Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Quyết định lãi suất của ECB tối nay: Câu hỏi không phải là “nếu” mà là “khi nào”

Với việc số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh và một số quốc gia đang dự tính các biện pháp hạn chế mới, Ngân hàng Trung ương châu Âu lại đang chịu áp lực phải làm gì đó để hỗ trợ nền kinh tế của Liên minh.

Chủ tịch Christine Lagarde có thể sẽ hứa rằng bà sẵn sàng nới lỏng chính sách khi các điều kiện kinh tế cho thấy đó là điều cần thiết, nhưng quyết định đó là chưa hẳn là cần thiết tại cuộc họp vào tối nay.

Ngân hàng trung ương này được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn chính ở mức 0% và lãi suất huy động ở -0.5%. Chương trình mua trái phiếu của ECB (PEPP), với chỉ khoảng 500 tỷ EUR đã được phân bổ sử dụng trong giới hạn 1.35 nghìn tỷ EUR, nhiều khả năng cũng sẽ được giữ nguyên.

Nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu

GDP quý III của Khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến sẽ phục hồi 9.4% sau khi giảm 3.6% trong quý I và 11.8% trong quý II. Tỷ lệ thất nghiệp đang tăng chậm từ 7.1% trong tháng 3 lên 8.1% trong tháng 8, mức đỉnh của thời kỳ đại dịch, với con số 8.3% được dự kiến vào tháng 9.

GDP của Châu Âu

Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã đưa ra các lệnh hạn chế mới và Đức đang chuẩn bị làm theo. Mặc dù hầu hết các biện pháp phong tỏa đã được dỡ bỏ vào mùa hè, ngành dịch vụ của khu vực đồng Euro vẫn thu hẹp do sự sụt giảm lớn về nhu cầu du lịch và khách sạn.

Các chính phủ sẽ lại cần hỗ trợ kinh tế và kinh doanh. Ý đã thông qua một gói cứu trợ mới trong tuần này và Đức đang lên kế hoạch hỗ trợ thêm.

Đại dịch đang quay trở lại và khả năng triển khai các biện pháp phong tỏa có nghĩa là một cuộc suy thoái thứ hai đang đến gần hơn bao giờ hết.

Các cuộc đàm phán Brexit với Anh cũng là một vấn đề cần quan tâm nhưng với việc cả hai nền kinh tế đang chịu mối đe dọa nghiêm trọng từ Covid-19, không bên nào muốn mạo hiểm phải đối mặt với những khó khăn đến từ việc không thể đi đến một thỏa thuận.

Đồng Euro đã chịu áp lực bán trong tuần này do sự lây lan của Covid-19 khiến các biện pháp phòng ngừa tốn kém có nhiều khả năng xảy ra hơn, nhưng nhìn chung nó vẫn nằm trong phạm vi 1.1630-1.1940 trong 3 tháng qua.

Kết luận

Đại dịch là một thảm họa kinh tế diễn biến chậm chạp. Nếu các chính phủ châu Âu quyết định đóng cửa nền kinh tế của họ để đối phó với sự trở lại của làn sóng lây nhiễm Covid-19, thì kết quả đã được biết trước.

Các nhà hoạch định chính sách tại ECB và lãnh đạo không cần phải suy đoán về kết quả, nếu nền kinh tế của họ đóng cửa, họ sẽ có phải đối đầu với một cuộc suy thoái lần thứ hai. Câu hỏi duy nhất là bao giờ họ mới hành động. Tỷ lệ đặt cược vào một động thái bất ngờ từ ECB đang tăng lên. Hãy coi chừng!

Theo Dự báo Tiền tệ

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]