Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Quốc hội Mỹ dự kiến thông qua dự luật tài trợ ngắn hạn

Một nghị sĩ đảng Dân chủ ngày 7/12 cho biết Quốc hội Mỹ sẽ xem xét thông qua dự luật tài trợ kỳ hạn một tuần vào tuần này.

Để các nhà lập pháp có thêm thời gian đạt được thỏa thuận về gói kích thích mới cho nền kinh tế cùng một dự luật chi tiêu tổng quát nhằm tránh việc Chính phủ phải đóng cửa. Các nhà lập pháp tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ phải nhất trí về biện pháp cấp ngân sách tạm thời trước ngày 11/12, khi nguồn tài trợ hiện tại cho các cơ quan liên bang sắp hết hạn.

Nỗ lực của hai đảng nhằm cứu trợ cho các gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 vẫn chưa đạt kết quả do sự khác biệt trong ưu tiên của mỗi bên. Đảng Dân chủ muốn hỗ trợ các chính quyền bang và địa phương, trong khi phía đảng Cộng hòa muốn bảo vệ các doanh nghiệp khỏi các vụ kiện liên quan đến đại dịch.

Do các cuộc đàm phán riêng biệt về biện pháp cứu trợ đại dịch và tài trợ cho chính phủ hoạt động vẫn chưa đạt được kết quả, Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua về một biện pháp tài trợ ngắn hạn, cho phép các bên thêm một tuần để tiếp tục đàm phán.

Trước đó, một nhóm nghị sỹ lưỡng đảng thuộc Thượng viện và Hạ viện Mỹ dự kiến trong ngày 7/12 công bố nội dung cụ thể của dự luật trị giá 908 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, người lao động thất nghiệp, ngành hàng không cùng nhiều ngành khác đang chật vật trong đại dịch. Tuy nhiên, các nhà lập pháp và đội ngũ của họ đã không hoàn thành được dự luật này vào cuối tuần trước.

Dù vậy, vẫn xuất hiện một dấu hiệu khá khả quan từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết các cuộc đàm phán về gói cứu trợ đang đi đúng hướng, đồng thời khẳng định Chính quyền của Tổng thống Trump và Quốc hội đang tiến gần hơn đến thỏa thuận.

Mỹ khó có thêm gói kích thích kinh tế bổ sung lớn vào năm 2021

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã gọi dự luật viện trợ trị giá 908 tỷ USD đang được đàm phán tại Quốc hội là một ‘khoản chi tiêu ban đầu’ cho gói kích thích lớn hơn vào năm tới. Nhưng giới phân tích nhận định, nếu gói cứu trợ trên được thông qua, thì nền kinh tế Mỹ sẽ khó có thêm những biện pháp chi tiêu kích thích mới.

Ông John Lieber, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group cho biết, nhiều khả năng đảng Cộng hòa sẽ không muốn ủng hộ thêm một gói chi tiêu thứ hai trị giá hơn 1.000 tỷ USD sau khi ông Biden chính thức nhậm chức. Điều đó sẽ càng khó khăn hơn nếu đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử ngày 5/1 ở bang Georgia.

Chuyên gia Lieber cho biết thêm, sẽ chỉ có những biện pháp kích thích bổ sung trong trường hợp việc triển khai vaccine ngừa Covid-19 không diễn ra suôn sẻ và nền kinh tế tiếp tục kéo dài đà suy giảm sang năm 2021.

Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của công ty chuyên về nghiên cứu và tư vấn Moody’s Analytics cho biết, Quốc hội Mỹ đang chịu áp lực phải nhanh chóng thông qua dự luật kích thích kinh tế. Bởi nếu họ không sớm hành động, nền kinh tế sẽ mất đà và hậu quả về chính trị cho các nghị sĩ là quá lớn.

Trong khi đó, ông Michael Strain, Giám đốc nghiên cứu chính sách kinh tế tại tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp American Enterprise Institute cho biết việc tiêm chủng rộng rãi vaccine ngừa Covid-19 dự kiến sẽ được triển khai vào mùa Xuân tới. Điều này có thể khiến các nhà lập pháp đảng Cộng hòa miễn cưỡng ủng hộ một đợt kích thích mới.

Chuyên gia Strain nói rằng, sẽ có nhiều khó khăn trong việc thông qua một biện pháp kích thích kinh tế khác vào tháng Hai. Các đảng viên Dân chủ, những người cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn sau khi ông Biden nhậm chức, có khả năng sẽ thất vọng.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies