Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Bitcoin đang thách thức vàng: Triển vọng giá vàng ‘không còn là tăng cực mạnh nữa’

Tại sao đà tăng giá của giá vàng lại bị đình trệ và bitcoin có phải là nguyên nhân? Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) của Singapore cho biết sự gia tăng lớn về mức độ phổ biến của tiền điện tử có thể là nguyên nhân một phần, nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất.

Một trong những lý do tại sao tháng 11 là một tháng khó khăn đối với vàng là sự mất hứng thú rõ ràng đối với kim loại quý, đặc biệt là đối với các quỹ ETF. Các ETF đã chứng kiến sự đảo ngược mạnh mẽ của dòng vốn.

Người đứng đầu mảng chiến lược thị trường Heng Koon How và chiến lược gia thị trường Quek Ser Leang của UOB đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai như sau:

Các khoản bán lớn đã thay thế dòng tiền mua mạnh, tích tụ lại tạo nên dòng vốn ra khoảng 4 triệu ounce vàng tại các ETF trong suốt tháng 11. Sự cạn kiệt nhu cầu ETF vàng đó được coi là lý do chính khiến giá vàng suy yếu trong tháng 11.

Các quỹ ETF vàng đã chứng kiến sự gia tăng ấn tượng về nhu cầu trong năm nay, dường như đã đạt đỉnh vào tháng 10, các chiến lược gia cho biết. Họ lập luận:

Đại dịch Covid-19… đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng… Từ chỉ 4% tổng nhu cầu trong quý IV năm 2019, nhu cầu ETF vàng đã tăng vọt lên tới 55% tổng nhu cầu vào quý II năm 2020. Kết quả là, tổng trọng lượng vàng ETF dường như đã vượt lên trên 110 triệu ounce vào cuối tháng 10 năm nay.

Một lời giải thích khả dĩ đằng sau sự sụt giảm nhu cầu ETF này có thể là bước phục hồi lên ngưỡng cao kỷ lục của bitcoin. Đà tăng của tiền ảo đã được mở rộng và khẳng định vào tháng trước với việc tiền điện tử này đạt mức cao kỷ lục mới là 19.850USD vào ngày 30/11. Các chiến lược gia chỉ ra:

Có một thách thức ngày càng tăng từ bitcoin với tư cách là ‘vàng kỹ thuật số mới’. Từ mức thấp nhất khoảng 10.000USD vào đầu tháng 9, Bitcoin đã tăng gấp đôi giá trị lên chỉ dưới 20.000USD vào cuối tháng 11.

Sự chấp nhận rộng rãi hơn và gia tăng nhu cầu từ các nhà quản lý đầu tư đã thúc đẩy bước tiến gần đây trong tiền điện tử. Các chiến lược gia UOB giải thích:

Khi Bitcoin tăng từ sức mạnh này sang sức mạnh khác, nhiều nhà bình luận đã bắt đầu tuyên bố rằng Bitcoin là ‘vàng kỹ thuật số mới’ và đề xuất rằng các nhà đầu tư chuyển đầu tư của họ từ vàng sang Bitcoin. Chúng tôi không biết chắc chắn số tiền chính xác được chuyển từ vàng thành Bitcoin, nhưng đây có thể là một lời giải thích khả thi cho sự suy giảm trọng tải ETF của vàng trong những tuần gần đây.

Ngoài sự phân tâm đến từ bitcoin, các ngân hàng trung ương đã tạm dừng việc mua vàng của họ trong vài tháng qua, điều mà UOB mô tả là một ‘sự phát triển đáng lo ngại’ có thể ảnh hưởng đến tâm lý chung. Báo cáo cho biết:

Từ mức mua ròng 120 tấn và 111 tấn trong quý I và quý II năm 2020, các ngân hàng trung ương toàn cầu mua ròng vàng đã chuyển sang bán ròng bất ngờ 12 tấn trong quý III năm 2020. Điều này có thể là do giá vàng cao hơn trong vài năm qua. Ngoài ra, với sự suy yếu của đồng USD trên diện rộng, các ngân hàng trung ương, đặc biệt là các nước đang phát triển và châu Á, có thể quay lại phân bổ nhiều USD hơn để hạn chế mức độ tăng giá nội tệ tương ứng của họ.

Tuy nhiên, trong dài hạn, UOB dự kiến các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vào họ cần phân bổ định kỳ một số dự trữ vào vàng để đa dạng hóa.

Vì tất cả những điều này, UOB đã hạ triển vọng giá vàng năm 2021 xuống chỉ còn 2000$ vào cuối năm sau. Trước đó, ngân hàng này dự kiến quý kim sẽ đạt 2200$ vào quý II năm 2021. Ngân hàng chia sẻ:

Dự báo vàng cập nhật của chúng tôi hiện là 1850$ cho quý I năm 2021, 1900$ trong quý II năm 2021, 1950$ trong quý III năm 2021 và 2000$ trong quý IV năm 2021.

Tuy nhiên, UOB vẫn mô tả triển vọng của mình là tích cực trong trung hạn nhưng thừa nhận rằng nó ‘không còn tăng giá áp đảo nữa’.

Các động lực vĩ mô vẫn đang ủng hộ giá vàng cao hơn, bao gồm các chính sách tiền tệ nới lỏng trên thế giới. Các chiến lược gia nhắc nhở khách hàng của họ:

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương toàn cầu hàng đầu khác tiếp tục chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng, nới lỏng định lượng tích cực và mở rộng bảng cân đối kế toán chưa từng có. Đây là động lực trung hạn tích cực rất quan trọng đối với vàng và nó sẽ không biến mất bất cứ lúc nào sớm thôi.

Từ góc độ kỹ thuật, mức giảm mạnh hơn xuống mức hỗ trợ 1670$ dường như đã bị loại trừ vì giá vàng đã phục hồi trở lại mức 1860$ vào thứ Hai. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu vàng có thể giữ ở đây được hay không. Vào thời điểm viết bài, hợp đồng vàng tương lai tháng 2 trên sàn Comex được giao dịch ở mức 1866$.

Báo cáo từ Ngân hàng UOB nhấn mạnh:

Tỷ lệ đặt cược cho sự sụt giảm sâu hơn đối với mức hỗ trợ dài hạn ở 1670$ đã giảm bớt, nhưng còn quá sớm để mong đợi một sự đảo ngược lớn. Trên lưu ý ngắn hạn, 1720$ có thể được xem là mức hỗ trợ mạnh. Nhìn chung, trong khi chúng tôi duy trì triển vọng trung hạn tích cực đối với vàng, chúng tôi cần lưu ý những thách thức ngắn hạn cũng như triển vọng kỹ thuật yếu hơn.

Các chiến lược gia cho biết thêm, trên đường đến mức 2000$, vàng sẽ gặp phải một số mức kháng cự quan trọng, bao gồm 1899$, 1930$ và 1965$.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK