Quay trở lại tiêu chuẩn vàng ‘có thể đè bẹp nền kinh tế Hoa Kỳ’ – Wells Fargo

Wells Fargo đã đưa ra một lưu ý nhắm vào Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, khuyên không nên quên tại sao Mỹ quay lưng với tiêu chuẩn vàng.

Điều mà ngân hàng Hoa Kỳ đang đề cập đến là những ứng cử viên sáng giá mà Trump đề cử vào Cục Dự trữ Liên bang, một trong số họ là Judy Shelton, người ủng hộ việc trở lại tiêu chuẩn vàng. Người đứng đầu mảng chiến lược tài sản thực John LaForge của Wells Fargo đã viết vào thứ Hai rằng:

Chúng tôi coi Judy Shelton là một lựa chọn đáng ngạc nhiên khi xét đến một tổng thống ủng hộ tăng trưởng. Bà Shelton có quan điểm hiếm hoi rằng Hoa Kỳ nên quay trở lại tiêu chuẩn vàng, một hệ thống tiền tệ hạn chế, được nhìn thấy lần cuối trong cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 1930.

Trong một bài bình luận đăng trên Tạp chí Phố Wall hồi tháng 4, Shelton đã viết:

Hoàn toàn hợp lý để hỏi liệu có thể được đảm bảo tốt hơn bằng cách liên kết việc cung cấp tiền và tín dụng với vàng hoặc một số điểm tham chiếu khác trái ngược với việc dựa vào phán quyết của một tá các quan chức tiền tệ họp 8 lần một năm để thiết lập lãi suất.

LaForge, tuy nhiên, lập luận rằng việc quay trở lại tiêu chuẩn vàng sẽ khiến nền kinh tế Hoa Kỳ gặp nguy hiểm lớn. Ông giải thích:

Việc sử dụng tiêu chuẩn vàng ngày nay (vì nó đã được sử dụng trước đó) có thể đè bẹp nền kinh tế Hoa Kỳ. Lịch sử trên thế giới cho thấy tiêu chuẩn vàng đã gây hại cho sự tăng trưởng của Hoa Kỳ và khiến cho thời kỳ khó khăn trở nên khó khăn hơn, một sự thật mà chúng tôi tin là quan trọng cần ghi nhớ.

Mặc dù có chứa lạm phát, tiêu chuẩn vàng đã góp phần giảm phát trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Theo Wells Fargo:

Tiêu chuẩn vàng đã giúp kiềm chế lạm phát, nhưng nó có tác dụng phụ đáng tiếc làm cho thời kỳ khó khăn trở nên khó khăn hơn, bằng cách thúc đẩy giảm phát. Tổng thống Roosevelt đã cố gắng loại bỏ tiêu chuẩn vàng vào năm 1933 bởi vì nó lúc ấy đang làm cho cuộc Đại khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn.

Tiêu chuẩn vàng gắn liền với tất cả tiềm năng tạo tín dụng của Hoa Kỳ với bao nhiêu vàng mà quốc gia này sở hữu. LaForge mô tả:

Không có vàng = không tăng trưởng. Tại Hoa Kỳ, theo luật, cứ 100 đô la ghi chú của Fed phải được hỗ trợ ít nhất 40 đô la vàng. Mức 40% đã được sử dụng để kiềm chế lạm phát, giữ cho chính phủ không in quá nhiều tiền. Không có vàng = không tạo ra tiền tệ = không tăng trưởng kinh tế.

Biểu đồ Wells Fargo dưới đây cho thấy tình trạng giảm phát giá hàng hóa sâu hơn và kéo dài hơn, trong khi Hoa Kỳ đạt tiêu chuẩn vàng (trước năm 1933).

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell gần đây cũng đã chạm vào chủ đề trở lại tiêu chuẩn vàng, nói với Quốc hội tuần trước rằng nó không phải là một ý tưởng tốt. Ông Powell nói trong bài điều trần bán niên trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính:

Sau đó, chúng tôi sẽ không nhìn vào việc làm tối đa hoặc giá cả ổn định. Đã có rất nhiều lần trong lịch sử khá gần đây, nơi giá vàng đã gửi tín hiệu khá tiêu cực cho những mục tiêu đó.

Ông nói thêm rằng giá vàng không được kết nối với nền kinh tế thực như việc làm và lạm phát. Ông nói:

Nếu bạn giao cho chúng tôi ổn định giá vàng, chính sách tiền tệ có thể làm điều đó, nhưng những thứ khác sẽ dao động. Đây là lý do tại sao mọi quốc gia trên thế giới từ bỏ tiêu chuẩn vàng vài thập kỷ trước.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: