Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Quan điểm chuyên gia: Các ngân hàng trung ương bán ròng không ảnh hưởng tới giá vàng

Kể từ giữa tháng 9, mốc $1,900 đã trở thành điểm pivot của thị trường hợp đồng tương lai vàng khi kim loại này tiếp tục tích lũy sau khi đạt mức cao kỷ lục $2,075 vào tháng Tám.

Kể từ giữa tháng 9, $1,900 đã trở thành điểm pivot của thị trường hợp đồng tương lai vàng khi kim loại này tiếp tục tích lũy sau khi đạt mức cao kỷ lục $2,063 vào tháng Tám.

Hợp đồng tương lai vàng đáo hạn vào tháng 12 giao dịch ở mức đáy $1,851 vào ngày 24 tháng 9 và tăng lên mức đỉnh $1,939.40 ngày 12 tháng 10. Thị trường hợp đồng tương lai vàng đã giao dịch trong phạm vi đó kể từ cuối tháng 9 tới nay.

Vàng tăng mạnh sau khi phá vỡ mức đỉnh tháng 7 năm 2016 tại $1,377.50 vào tháng 6 năm 2019. Giá tiếp tục tăng cao hơn cho đến tháng 3 năm 2020, thời điểm tâm lý “risk-off” đẩy giá từ hơn $1,700 xuống mức $1,450. Giá sau đó tăng phi mã lên $2,063, vùng giá mà hành động chốt lời bắt đầu xuất hiện. Vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục so với các loại tiền tệ khác vào năm 2019 và 2020, và giá Vàng tính trên USD là cột mốc cuối cùng để chinh phục đỉnh cao.

Thị trường giá lên của vàng đã diễn ra kể từ đầu thế kỷ này khi Ngân hàng Trung ương Anh bán một nửa số vàng của mình với giá hầu hết dưới mức 300 USD/ounce. Dù vượt qua được mức $1,900 hay không, vàng vẫn đang trong trạng thái “bullish” và sẵn sàng thiết lập mức đỉnh mới.

Cổ phiếu các công ty khai thác vàng có xu hướng thể hiện tốt hơn thị trường hợp đồng tương lai vàng nếu tính theo tỷ lệ phần trăm khi giá vàng tăng và giảm nhiều hơn khi vàng giảm. Do đó, cổ phiếu của các công ty khai thác vàng thường cung cấp cho những người tham gia thị trường một công cụ mang tính đòn bẩy.

Các ngân hàng trung ương đã bán ròng vàng trong tháng 8

Vào cuối tháng 9, một bài báo trên Bullion Vault nhấn mạnh rằng lượng mua vàng của ngân hàng trung ương đã giảm 40% trong bảy tháng đầu năm 2020 so với năm trước. Trong khoảng thời gian này, họ đã mua 15.8 triệu ounce vào năm 2019 và chỉ 8.4 triệu từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2020. Ngân hàng nhân dân Trung Quốc, với lượng mua ổn định trong những năm qua, không báo cáo bất kỳ giao dịch mua mới nào vào năm 2020. Ngân hàng trung ương Nga đã ngừng mua vàng kể từ tháng 4 năm 2020. Cả Trung Quốc và Nga, hai nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới, đều giảm sản lượng nội địa. Tuy nhiên, 2 ngân hàng trung ương này coi lượng nắm giữ vàng là vấn đề an ninh và bí mật quốc gia. Do đó, không có dữ liệu cụ thể về việc liệu họ có tiếp tục bổ sung sản lượng trong nước vào lượng dự trữ hay không.

Trong tháng 8, các ngân hàng trung ương đã bán ròng 12.3 tấn tương đương dưới 400,000 ounce vàng. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, Uzbekistan đã bán ra 31.7 tấn, bù lại lượng mua của Ấn Độ, Kyrgyzstan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vàng điều chỉnh và tích lũy-Một đợt bán tháo quan trọng của ngân hàng trung ương vào đầu thế kỷ đã khởi động thị trường giá lên

Vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào đầu tháng 8, đây là tháng đầu tiên trong một thời gian dài các ngân hàng trung ương chuyển sang bán ròng.

Biểu đồ giá vàng theo quý

Như biểu đồ hàng quý cho thấy, hợp đồng tương lai vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục mới là $2,063 vào đầu tháng Tám. Kể từ đó, giá đã điều chỉnh về mức $1,900. Trong khi đó, hợp đồng tương lai COMEX đã thanh toán ở mức 1890 USD vào cuối quý thứ ba. Nếu mức giá tăng cao hơn $1,890 vào cuối năm 2020, đây sẽ là quý tăng thứ chín liên tiếp. Từ quý cuối cùng của năm 2008 đến năm 2011, thị trường hợp đồng tương lai vàng đã ghi nhận 12 quý tăng liên tiếp.

Thị trường giá lên của vàng bắt đầu vào năm 1999 khi giá chạm đáy ở mức 252.50 USD/ounce. Sau khi đạt mức thấp nhất là 255 USD trong quý 1 và quý 2 năm 2001, giá đã tăng trở lại. Mức đáy năm 1999 được gọi với cái tên là “đáy Brown”. Gordon Brown, bộ trưởng tài chính Vương quốc Anh, với trí tuệ khác thường của mình, đã quyết định rằng vàng là một di vật của quá khứ, và ông đã bán một nửa lượng nắm giữ của quốc gia. Brown đã giữ vị trí này từ năm 1997 đến năm 2007. Vào cuối nhiệm kỳ của ông, vàng đã tăng lên mức đỉnh 847.40 USD/ounce và đang hướng tới mức cao nhất mọi thời đại mới, vượt trên mức kỷ lục 875 USD năm 1980. Với việc bán tháo lượng lớn vàng, người Anh quyết định tốt nhất là đặt ông Brown vào một vị trí ít gây tổn hại hơn. Brown giữ chức Thủ tướng Anh từ năm 2007 đến năm 2010.

Trong khi đó, việc ngân hàng trung ương bán ra không có nghĩa là giá vàng sẽ giảm. Ngày này, điểm mấu chốt là thanh khoản của ngân hàng trung ương, kích thích tài khóa và việc Fed muốn mức lạm phát cao hơn là liều thuốc mạnh cho giá vàng tăng lên ngay cả khi một số ngân hàng trung ương tiếp tục giảm lượng nắm giữ. Nếu kinh nghiệm của Vương quốc Anh với thị trường vàng vẫn còn giá trị, thì bất kỳ mức giảm giá nào trong ngắn hạn do tác động bán ra của các ngân hàng trung ương sẽ là cơ hội để mua vào.

Cổ phiếu các công ty khai thác vàng có xu hướng khuếc đại tỷ lệ lời – lỗ

Giá cổ phiếu các công ty khai thác vàng có những đặc tính độc đáo so với giá của kim loại quý. Chúng thường hoạt động như những công cụ có đòn bẩy mà giá trị không bị bào mòn theo thời gian. Khai thác vàng là một hoạt động kinh doanh sử dụng đòn bẩy. Các nhà đầu tư đổ hàng triệu USD vào một cái lỗ trên mặt đất, hy vọng sẽ khai thác được kim loại quý. Mark Twain, nhà văn người Mỹ sống từ năm 1835 đến năm 1910, đã từng ví “một mỏ vàng là một cái hố trên mặt đất với những kẻ nói dối đứng trên đỉnh”. Hầu hết các công ty khai thác vàng thu hút các nhà đầu tư bằng lời hứa giàu có thông qua trữ lượng đã được chứng minh và có thể khai thác được. Tuy nhiên, đã có nhiều vụ lừa đảo và gây thất vọng trong thị trường khai thác vàng những năm qua, đó là lý do tại sao tôi ủng hộ sự đa dạng hóa trong cách tiếp cận. Sở hữu một danh mục các cổ phiếu khai thác vàng sẽ giảm thiểu một số rủi ro so với việc nắm giữ một công ty riêng lẻ. Khi thực hiện chiến lược “buy on dip” đối với vàng, tôi thường sử dụng đòn bẩy thông qua một danh mục đầu tư các công ty khai thác vàng.

Cổ phiếu khai thác vàng có thể là cách tiếp cận tốt nhất cho các nhà đầu tư vào năm 2021

Chúng ta đang bước vào thời điểm trong năm khi vàng có xu hướng điều chỉnh. Những tháng cuối năm thường tạo ra các đáy ngắn hạn hoặc trung hạn trên thị trường hợp đồng tương lai vàng, như chúng ta đã chứng kiến ​​trong năm 2015 và 2016. Khi thị trường đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ hai, khả năng xuất hiện một giai đoạn “risk-off” là rất rõ ràng. Vào tháng 3 năm 2020, vàng chạm đáy 1450.90 USD/ounce trước khi tăng 600 USD vào tháng 8. Trong khi đó, kết quả của cuộc bầu cử Mỹ có thể gây ra sự biến động trên thị trường ở tất cả các loại tài sản. Tuy nhiên, thanh khoản và các biện pháp kích thích sẽ khiến giá vàng tăng cao hơn trong những năm tới. Mặc dù tiếp tục giữ vị thế long đối với vàng vật chất, tôi sẽ mua cổ phiếu các công ty khai thác vàng nếu giá giảm trong những tuần tới.

Andrew Hecht, SeekingAlpha

Theo Dự báo Tiền tệ

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]