Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Bầu cử Mỹ: Giới trẻ Mỹ và các chuyên gia kinh tế đều ủng hộ ông Biden

Hơn một nửa số người được hỏi hy vọng cựu Phó Tổng thống Joe Biden thắng cử, trong khi chỉ có 23% hi vọng người thắng cử là Tổng thống Donald Trump. Bên cạnh đó có hơn 700 nhà kinh tế cũng phản đối ông Trump tái dắc cử.

Theo một cuộc thăm dò mới, hơn bốn trong số năm người Mỹ trẻ tuổi đang có kế hoạch tham gia bỏ phiếu bầu cử Tổng thống vào năm 2020. Mặc dù vậy, rất nhiều người trong giới trẻ nói rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đã bị “phá vỡ”. Bất chấp sự thất vọng của họ đối với cả hai đảng, hơn một nửa số người được hỏi hy vọng cựu Phó Tổng thống Joe Biden thắng cử và chỉ 23% hi vọng người thắng cử là Tổng thống Donald Trump.

Cuộc thăm dò do Vice News/Ipsos thực hiện với sự tham gia của 1.043 người Mỹ từ 18-30 tuổi từ ngày 30/9 đến ngày 8/10, cho thấy 76% những người được thăm dò “rất có khả năng” sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống, và 8% khác là “có vẻ có khả năng”.

Cuộc thăm dò cũng nhấn mạnh một đặc điểm nổi bật của cuộc bầu cử năm 2020: Đó có thể là một năm lịch sử của cuộc bầu cử dân chủ lịch sử, ngay cả khi niềm tin của người Mỹ vào các nhà lãnh đạo được bầu của họ và vào các quy trình bầu cử tiếp tục giảm.

Hơn 700 nhà kinh tế phản đối Donald Trump tái cử

Ít nhất có 7 nhà kinh tế từng nhận giải thưởng Nobel cùng hơn 700 đồng nghiệp kêu gọi cử tri Mỹ giành lại nền dân chủ bằng cách không bầu cho Tổng thống Donald Trump.

“Chỉ trong một nhiệm kì, Donald Trump đã khiến chúng ta không thể nhận ra nước Mỹ, và ông ta không phải đối mặt với bất kì hậu quả nào khi làm như vậy”, CNN dẫn một câu trong thư ngỏ của hơn 700 nhà kinh tế dành cho cử tri Mỹ.

“Vì những lí do đó, chúng tôi khẩn thiết kiến nghị các đại cử tri thực hiện một hành động mà không ai có thể làm: Giành lại nền dân chủ bằng cách đẩy Donald Trump khỏi Nhà Trắng”, các nhà kinh tế nhấn mạnh.

Hồi năm 2016, ít nhất 790 nhà kinh tế cũng viết một thư ngỏ để chặn ông Trump vào Nhà Trắng, song họ đã thất bại. Theo họ, ông Trump tỏ ra không hiểu biết về kinh tế, song lại không chịu nghe những chuyên gia có uy tín.

Trong bức thư năm nay, các nhà kinh tế mô tả Trump là “ích kỉ và bất cẩn” khi ứng phó đại dịch COVID-19. Các nhà kinh tế nhắc lại rằng, dù đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 222.000 người dân Mỹ tử vong từ tháng 3 tới nay, ông Trump thường xuyên truyền bá thông tin sai lệch nguy hiểm.

Phản ứng lại, đội ngũ tranh cử của ông Trump cho rằng bức thư rất ít đề cập đến ứng viên Dân chủ Joe Biden.

“Khi phê phán một cách vô căn cứ về Tổng thống Trump, những nhà kinh tế cánh tả ấy không thể đưa ra một lí do để giải thích cho niềm tin của họ rằng ông Joe Biden sẽ tạo ra sự tích cực cho nền kinh tế Mỹ”, Samantha Zager, một trong những người phụ trách truyền thông trong đội ngũ tranh cử của ông Trump, tuyên bố.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies