Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Quan chức WHO: “Năm 2022 có thể là năm kết thúc đại dịch Covid-19”

Chuyên gia cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ hy vọng năm 2022 là thời điểm chấm dứt đại dịch Covid-19.

WHO ngày 15/12 đã tổ chức buổi hỏi đáp trực tuyến về Covid-19 và biến thể mới Omicron. Tại buổi hỏi đáp này, bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm Kỹ thuật Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, vừa trả lời các câu hỏi từ công chúng về Covid-19 và biến thể Omicron.

“2022 có thể là năm kết thúc đại dịch Covid-19. Chúng ta đã có các biện pháp. Chúng ta có thể khiến Covid-19 không gây chết chóc nữa”, bà Kerkhove nói.

Về Omicron, bà Kerkhove nói, biến thể này có “lợi thế tăng trưởng” so với Delta, song ít nghiêm trọng hơn mặc dù vẫn còn quá sớm để khẳng định. WHO cho biết, Omicron đã lan ra 77 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và có thể đang âm thầm lây lan ở những nơi khác.

Biến thể Omicron đã lan ra 77 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ảnh minh họa

Ngày 14/12, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong một cuộc họp báo rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vắc xin hiện nay suy giảm hiệu quả trước biến thể Omicron.

WHO cảnh báo biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ nhanh “chưa từng thấy” và vắc xin vẫn là công cụ hạn chế đáng kể nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.

WHO cho rằng vẫn cần thêm dữ liệu để đánh giá rõ hơn về mức độ né miễn dịch của Omicron. WHO cũng hối thúc các nước cần chuẩn bị sẵn sàng hệ thống y tế để tránh nguy cơ bị quá tải do số ca nhiễm tăng nhanh.

Omicron được phát hiện ở Nam Phi vào cuối tháng 11 và đã trở thành chủng virus SARS-CoV-2 thống trị ở nước này. WHO đã xếp biến thể trên vào nhóm gây lo ngại do nguy cơ tái nhiễm cao hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies