Quan chức Fed chia rẽ về chính sách lãi suất

Các quan chức Fed đang khá chia rẽ, khi một số cho rằng việc tăng lãi suất vẫn phù hợp vào cuối năm nay trong khi số khác lại cho rằng cần giữ nguyên hoặc thậm chí là cắt giảm lãi suất.

Theo biên bản cuộc họp tháng trước của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố ngày 10/4, các quan chức ngân hàng này đang khá chia rẽ, khi một số cho rằng việc tăng lãi suất vẫn phù hợp vào cuối năm nay trong khi số khác lại cho rằng cần giữ nguyên hoặc thậm chí là cắt giảm lãi suất.

Sau phiên họp chính sách kéo dài từ 19-20/3, Fed ra thông báo giữ nguyên lãi suất 2,25-2,5%. Cơ quan này đã không hạ lãi suất cho vay trong hơn một thập kỷ, song đã tăng lãi suất bốn lần trong năm ngoái.

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và tranh chấp thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã cho thấy những quan điểm trái chiều về khả năng ứng phó của kinh tế Mỹ.F

Cũng theo biên bản cuộc họp, các nhà hoạch định chính sách của FED đã bày tỏ “sự thất vọng” khi các biện pháp kích thích kinh tế không tạo đà tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Mỹ nói riêng như kỳ vọng ban đầu. Ngoài ra, giới chức cũng dành thời gian thảo luận việc kinh tế giảm tốc trong dịp cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

Theo FED, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các yếu tố mang tính nhất thời, trong đó có việc chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong 35 ngày và thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh trong tháng 12/2018.

Về việc chi tiêu tiêu dùng – yếu tố quan trọng dẫn dắt nền kinh tế Mỹ, yếu đi, các nhà hoạch định chính sách FED nhận định tình trạng này sẽ không xảy ra sau quý I/2019.

Ngay sau khi FED công bố biên bản cuộc họp trên, các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Phố Wall đã tăng điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,4% lên 2.888,21 điểm, trong khi chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 0,7% lên 7.964,24 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng ở mức khiêm tốn chưa đến 0,1% lên mức 26.157,16 điểm./.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: