33 C
Hanoi
22/06/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Quan chức ECB phát tín hiệu sẵn sàng cho việc cắt giảm lãi suất vào tuần tới

(GVNET) – Hai quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 27/5 phát tín hiệu sẵn sàng cho việc cắt giảm lãi suất vào tuần tới, như thể nội bộ cơ quan này đã đạt tới nhất trí cho một động thái như vậy.

Trong một bài phát biểu vào ngày đầu tuần, ông Olli Rehn – một thành viên Hội đồng Thống đốc ECB kiêm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Phần Lan – nhấn mạnh rằng lạm phát ở khu vực sử dụng đồng euro đang giảm “một cách bền vững”.

Số liệu cơ quan thống kê của khu vực eurozone là Eurostats cho thấy lạm phát ở khu vực này giữ ở mức 2,4% trong tháng 4 vừa qua, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp ở dưới mức 3%, dù có tăng nhẹ vào tháng 12 năm ngoái. Số liệu lạm phát tháng 5 của eurozone dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu tuần này.

Nhờ tiến trình giảm lạm phát, tốc độ lạm phát đang tiến dần về mục tiêu 2% của chúng tôi một cách bền vững. Bởi vậy, tháng 6 là thời điểm chín muồi để nới lỏng lập trường chính sách tiền tệ và bắt đầu hạ lãi suất. Việc này rõ ràng phải dựa trên giả thiết rằng xu hướng lạm phát sẽ tiếp diễn và không có thêm trở ngại nào từ tình hình địa chính trị và giá năng lượng”, ông Rehn nói.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Financial Times, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB nói: “Ngoại trừ có những bất ngờ lớn, vào thời điểm này, chúng tôi đã thấy có đủ cơ sở để giảm bớt mức độ thắt chặt của chính sách tiền tệ”.

Nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB

Những phát biểu trên của giới chức ECB được đưa ra không lâu trước cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của cơ quan này, dự kiến vào ngày 6/6. Thị trường đang đặt cược lớn vào khả năng ECB hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong lần họp này, đưa lãi suất giảm xuống từ mức kỷ lục 4% hiện nay.

Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng nếu ECB tách khỏi Fed bằng cách cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn, điều đó có thể khiến đồng euro mất giá và đẩy lạm phát lên cao bằng cách tăng giá hàng nhập khẩu vào khối.

Nhà kinh tế trưởng của ECB cho biết, ECB sẽ tính đến bất kỳ động thái tỷ giá hối đoái “đáng kể” nào, nhưng “có rất ít chuyển động” theo hướng này. Đồng euro đã phục hồi 1/5 so với đồng đô la Mỹ từ mức thấp nhất trong sáu tháng vào tháng 4 vừa qua và vẫn đang có xu hướng phục hồi.

Thay vào đó, sự chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất của Fed đã đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và điều này đã nâng lợi suất dài hạn của trái phiếu châu Âu.

Các bình luận của Thống đốc Olli Rehn và nhà kinh tế trưởng Philip Lane hôm 27/5 đã tiếp nối một loạt quan điểm tương tự từ các thành viên khác của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Nó chỉ ra rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể sẽ hành động sớm hơn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – cơ quan thường tiên phong trong các quyết định chính sách tiền tệ.

Nhóm chuyên gia kinh tế của Bank of America do ông Claudio Irigoyen dẫn đầu cho biết: “Fed và ECB có vẻ sẽ tách biệt, với khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 trong khi Mỹ sẵn sàng duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài”.

Các cuộc tranh luận về thời điểm Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất đang diễn ra sôi nổi ở Mỹ. Tuần trước, một số dữ liệu kinh tế và lao động được công bố đã khiến Goldman Sachs lùi dự báo về việc cắt giảm lãi suất của Fed sang tháng 9, thay vì tháng 7.

Trong khi đó, biên bản cuộc họp chính sách diễn ra trong hai ngày 30/4-1/5 của Fed cho thấy họ không chắc chắn về thời điểm thích hợp để nới lỏng chính sách tiền tệ.

Nhà phân tích Claudio Irigoyen từ Bank of America cho rằng việc cắt giảm lãi suất ở Mỹ hiện không còn khả thi. “Chúng tôi nghĩ rằng chu kỳ cắt giảm lãi suất của ECB và Fed sẽ khác nhau rất nhiều”, ông Irigoyen nhận định.

Các ngân hàng trung ương Thụy Sĩ, Thụy Điển, Séc và Hungary đã giảm lãi suất trong năm nay để đối phó với tình trạng lạm phát giảm. Nhưng trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự kiến sẽ không cắt giảm lãi suất trước mùa hè này và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) được cho là có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....