Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Putnam từ CME: Lạm phát Mỹ có thể tăng vọt lên 3,7% nhưng vàng còn cần nhiều hơn thế

Thị trường vàng đang thu hút một số sự chú ý mới vì nó đóng vai trò quen thuộc như một hàng rào chống lạm phát. Tuy nhiên, một nhà kinh tế cảnh báo rằng đường đi của vàng vẫn chưa chắc chắn, vẫn còn rất nhiều câu hỏi xung quanh triển vọng lạm phát.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, Bluford Putnam, giám đốc điều hành kiêm nhà kinh tế trưởng của CME Group, cho biết trong khi lạm phát dự kiến sẽ tăng cao hơn trong vài tháng tới do đại dịch COVID-19, vẫn chưa rõ liệu giá cả có tăng không và liệu áp lực giá là vĩnh viễn hay tạm thời như Cục Dự trữ Liên bang đã đề xuất.

Giá vàng đang giữ trên 1700$ do dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát gia tăng trên diện rộng. Tuy nhiên, Putnam cho rằng vẫn chưa có nhiều điều để các nhà đầu tư vàng hứng thú. Bình luận của Putnam được đưa ra khi giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch ở mức 1735,2$ giảm 0,72% trong ngày thứ Tư.

Nhà lãnh đạo CME nhấn mạnh một điều rằng lợi suất 10 năm tiếp tục giao dịch gần mức cao nhất trong hơn một năm. Tuy nhiên, ông không thấy bất kỳ phần bù lạm phát đáng kể nào được định giá vào thị trường trái phiếu danh nghĩa. Ông chỉ ra:

Các cuộc thảo luận về lạm phát đang bắt đầu xuất hiện, nhưng chúng tôi vẫn đang ở trong một kịch bản mà nó có thể đi theo một trong hai cách.

Có quá nhiều điều không chắc chắn do các đợt đóng cửa toàn cầu bắt đầu vào tháng 3 năm ngoái khi các chính phủ cố gắng ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Trong thời gian khóa cửa, áp lực giá cả giảm xuống khi nền kinh tế toàn cầu chững lại. Một năm sau, triển vọng tăng trưởng và lạm phát đã khác đi rất nhiều.

Putnam chia sẻ, theo các kịch bản khác nhau mà ông đã đưa ra, do ảnh hưởng cơ bản của năm ngoái, lạm phát hàng năm có thể tăng, thậm chí trong khoảng từ 3,4% đến 3,7% vào tháng 5. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không biết mức độ áp lực giá tạm thời sẽ như thế nào.

Putnam nói rằng do kỳ vọng ngày càng tăng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến một nền kinh tế vững mạnh, lạm phát kéo dài trên 2% có thể không đủ để kích thích các nhà đầu tư vàng và đẩy giá vàng lên cao hơn. Ông trao đổi:

Kịch bản khiến các nhà đầu tư vàng phấn khích là nếu họ có thể thấy lạm phát, đồng đô la yếu và lãi suất thấp tiếp tục.

Tuy nhiên, Putnam nói thêm rằng thay vì một bộ 3 hoàn hảo, các nhà đầu tư vàng có thể phải giải quyết 2 trong 3: lạm phát tăng và lãi suất thấp. Ông chỉ ra tất cả các ngân hàng trung ương đang duy trì các chính sách tiền tệ cực kỳ phù hợp. Trong môi trường này, đô la Hoa Kỳ vẫn là đồng tiền hấp dẫn nhất.

Nhìn vào chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, trong khi lạm phát dự kiến sẽ tăng đột biến trong quý II, Putnam nói rằng ông không nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang phải vội vàng tăng lãi suất.

Fed đã khá rõ ràng về hướng dẫn của mình. Họ muốn chứng kiến sự phục hồi kéo dài trong nhiều năm. Họ không muốn chỉ thấy sự phục hồi nhanh chóng và gọi đó là chiến thắng. Họ cũng sẽ đảm bảo rằng chúng ta không thấy lạm phát tạm thời. Họ sẽ hãy để nó chạy cao hơn mục tiêu của họ cho đến khi họ thấy bằng chứng cụ thể rằng thực sự có một số lạm phát dai dẳng hơn đang xảy ra.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies