Image default
Mục khác Tin mới nhất

Phó TT Mỹ Mike Pence phản đối phế truất quyền lực của TT Trump.

Phó tổng thống Mike Pence khẳng định sẽ không viện dẫn quy định Hiến pháp để phế truất Tổng thống Donald Trump vì ông cho răng việc này không mang lại lợi ích cho đất nước và cũng không nhất quán với Hiến pháp.

Ngày 12/1, trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bày tỏ phản đối việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Động thái của ông diễn ra ngay sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu để kêu gọi ông và chính phủ áp dụng Tu chính án 25 để tước quyền lực của ông Trump.

Trong bức thư, Phó Tổng thống Pence viết: “Tôi không tin rằng một hành động như vậy là có lợi cho đất nước hay phù hợp với Hiến pháp của chúng ta. Tôi mong bà cùng tất cả các thành viên Quốc hội tránh những hành động gây chia rẽ và kích động sự giận dữ trong lúc này.”

Ông Pence cho rằng việc áp dụng Tu chính án thứ 25 vào lúc này sẽ tạo một tiền lệ xấu, bởi quy định này vốn chỉ áp dụng cho trường hợp tổng thống không còn đủ khả năng lãnh đạo đất nước. Theo ông Pence, chính quyền cần dồn toàn bộ nguồn lực cho công tác chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tu chính án 25 quy định Phó tổng thống Mike Pence có thể trở thành Quyền tổng thống Mỹ nếu ông và đa số thành viên chính phủ tuyên bố Tổng thống Donald Trump không còn đủ năng lực để điều hành đất nước. Nếu Tổng thống Donald Trump chống tuyên bố đó, ông vẫn phải từ chức nếu 2/3 nghị sĩ Hạ viện và Thượng viện đồng ý phế truất ông.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell sẽ ủng hộ động thái của đảng Dân chủ nhằm tiến hành quy trình luận tội Tổng thổng Trump sau khi “không còn kiên nhẫn” và “giận dữ” với Tổng thống, các nguồn tin thân cận nhận định với Fox News.

Theo một số nguồn tin, một phần sự giận dữ của ông McConnell xuất phát từ việc đảng Cộng hòa thất bại trước đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện vừa qua ở Georgia nhưng một số nguồn tin khác cho biết, ông McConnell đã vô cùng giận dữ với những hành động của Tổng thống ngày 6/1, dẫn đến cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Hiện vẫn chưa rõ ông McConnell có bỏ phiếu trong phiên tòa luận tội hay không nếu đảng Dân chủ trong Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông Trump.

Một cuộc khảo sát công bố ngày 11/1 của Đại học Quinnipiac cho thấy đa số người Mỹ (52%) ủng hộ việc bãi miễn ông Trump. Tuy nhiên, thăm dò dư luận mới nhất do Ipos tiến hành cho thấy, 8/10 cử tri Cộng hòa được khảo sát phản đối phế truất Tổng thống.

Tổng hợp

Bạn có thể tham khảo thêm:

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies