35 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Kinh nghiệm Vàng

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN thực hiện ngay việc thanh tra đối với thị trường vàng

(GVNET) – Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Phó thủ tướng đánh giá Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đã triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng, tuy nhiên tình hình chưa có nhiều chuyển biến.

Theo đó, thực tế giá vàng miếng trong nước vẫn tiếp tục tăng mạnh, tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới chưa được khắc phục.

Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu NHNN khẩn trương rà soát, đánh giá toàn diện kết quả triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian qua và diễn biến thị trường trong nước, quốc tế để theo thẩm quyền xem xét thực hiện hiệu quả hơn các giải pháp, công cụ điều hành để ổn định, bình ổn ngay thị trường vàng theo mục tiêu đề ra.

“Khắc phục ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, không để vàng hóa nền kinh tế và ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh tài chính tiền tệ quốc gia”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ đạo NHNN thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Có kết quả báo cáo Thủ tướng ngay trong tháng 5, không để chậm trễ hơn nữa”, kết luận của Phó thủ tướng nói rõ.

Ảnh minh họa

NHNN cũng được yêu cầu quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng, nhất là các hành vi vi phạm pháp luật, buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính phối hợp với NHNN thực hiện ngay các giải pháp để yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng theo từng lần. Với nhiệm vụ này, Phó Thủ tướng yêu cầu “không để chậm trễ” và phải hoàn thành chậm nhất trong quý II/2024.

Ngoài ra, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ… và các cơ quan có liên quan được yêu cầu phối hợp với NHNN trong việc quản lý, bình ổn thị trường vàng, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng.

Thời gian qua, NHNN đã tổ chức 5 lần đấu thầu vàng miếng SJC để tăng cung vàng, với kỳ vọng “hạ nhiệt” giá vàng. Sau 5 lần được tổ chức đấu thầu thì chỉ có 2 lần thành công với khoảng 6.800 lượng vàng miếng SJC đã được doanh nghiệp mua. Đây là con số khá khiêm tốn so với khối lượng chào thầu của NHNN.

Tuy nhiên, sau các phiên đấu thầu, giá vàng SJC đã tăng mạnh và liên tiếp thiết lập mức kỷ lục mới. Đăc biệt trong ngày 10/5, giá vàng miếng SJC lập đỉnh mới khi có giá 92,4 triệu đồng/lượng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....