Image default
Chứng khoán Chứng khoán Thế giới Tin mới nhất

Phiên 19/5: Áp lực lạm phát bao trùm, chứng khoán châu Âu rời đỉnh

Trong phiên giao dịch thứ Tư 19/5, thị trường chứng khoán châu Âu gặp khó khăn khi lực bán xuất hiện ở tất cả các nhóm ngành chính. Nhà đầu tư lo ngại lạm phát sẽ là yếu tố khiến Ngân hàng trung ương sớm phải thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ…

Cập nhật lúc 9h47 giờ GMT, chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu sụt 1,04% về ngưỡng 438,45 điểm.

Chỉ số DAX của Đức lùi 1,22%, còn 15.198,54 điểm.

Chỉ số CAC của Pháp giảm 0,91% về 6295,91 điểm.

Chỉ số FTSE của Anh giảm 60,13 điểm, tương đương 0,86% giao dịch ở 6974,01 điểm.

Trên bảng điện tử, cổ phiếu nhóm ngành khai thác mỏ, du lịch và công nghệ diễn biến xấu nhất.

Dữ liệu cho thấy hôm thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tại Anh tăng 0,6% tháng 4 (gấp đôi số liệu tháng 3 là 0,3%), chủ yếu là do sự tăng vọt về hóa đơn điện, khí đốt và quần áo, giày dép.

Các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương dự kiến sự gia tăng này chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, một số thương nhân lo ngại rằng sự tăng giá có thể kéo dài trong một thời gian dài, khiến các ngân hàng trung ương phải ứng phó bằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Aaron Barnfather, Giám đốc danh mục đầu tư chứng khoán châu Âu tại Lazard Asset Management cho biết:

Những lo lắng mà bạn thấy xung quanh lạm phát và lợi suất trái phiếu dài hạn bắt đầu tăng lên, đặc biệt là ở Mỹ. Ngoài ra, còn là lo ngại về định giá cổ phiếu toàn cầu và chúng sẽ ảnh hưởng đến châu Âu.

Nhưng châu Âu có ít rủi ro hơn bởi vì chúng ta đã không hoạt động tốt, và từ quan điểm nới lỏng định lượng, ECB đã thể hiện rõ ràng rằng họ sẽ tiếp tục trong một thời gian.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết hôm thứ Ba rằng ‘điều cần thiết là hỗ trợ tiền tệ và tài khóa không được rút đi quá sớm’.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi thêm manh mối về lạm phát khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ công bố biên bản cuộc họp chính sách mới nhất vào cuối ngày.

Chỉ số đo biến động của chứng khoán châu Âu đã tăng lên mức cao nhất gần một tuần.

Cổ phiếu chip chịu áp lực, với ASM International, ASML và Infineon Technologies giảm hơn 2% do lo ngại về sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu.

Một báo cáo của Viện Kinh tế Đức cho thấy những tắc nghẽn trong nguồn cung cấp nguyên liệu thô có thể khiến Đức khó phục hồi nhanh chóng sau tác động kinh tế của đại dịch coronavirus, với 2/3 lĩnh vực báo cáo nguồn cung hạn chế.

Cổ phiếu ngân hàng Thụy Sĩ Julius Baer đã tăng 2% sau khi công bố tài sản được quản lý tăng 8% trong 4 tháng đầu năm 2021.

Cổ phiếu nhà đầu tư cơ sở hạ tầng của Anh John Laing Group đã tăng 11,3% sau khi công ty cổ phần tư nhân KKR của Mỹ đồng ý mua công ty này trong một thỏa thuận trị giá khoảng 2 tỷ bảng Anh (2,84 tỷ USD).

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies