Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Phát hiện mới, Covid-19 có thể đã xuất hiện tại Mỹ từ tháng 12/2019

Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), nghiên cứu thử nghiệm kháng thể cho thấy Covid-19 có thể đã xuất hiện ở Mỹ từ tháng 12/2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.

Covid-19 có thể đã xuất hiện tại Mỹ từ tháng 12/2019, Ảnh minh họa

Ngày 15/6, các nhà nghiên cứu của chương trình “All of Us” thuộc NIH tuyên bố họ đã phát hiện ra bằng chứng ban đầu về một số ca mắc Covid-19 ở 5 bang của Mỹ thông qua xét nghiệm kháng thể các mẫu máu được lưu trữ.

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định những người có kháng thể SARS-CoV-2 trong những tuần đầu tiên Covid-19 xuất hiện tại Mỹ. Cơ thể người sản sinh kháng thể để chống lại việc lây nhiễm, việc một người có kháng thể trong máu đồng nghĩa họ đã tiếp xúc với bệnh từ trước.

Phó giáo sư dịch tễ học Keri Althoff tại Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Xét nghiệm kháng thể đối với các mẫu máu giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về tình trạng lây lan của SARS-CoV-2 ở Mỹ trong những ngày đầu của đại dịch, khi xét nghiệm còn hạn chế”.

Theo các nhà nghiên cứu, hơn 24.000 mẫu đã được thu thập và xét nghiệm trên tất cả 50 bang của Mỹ từ ngày 2/1 đến ngày 18/3/2020. Trong đó, có 7 mẫu tại 5 bang Illinois, Massachusetts, Mississippi, Pennsylvania và Wisconsin. Toàn bộ 7 mẫu này được lấy trước khi các ca bệnh Covid-19 đầu tiên được xác nhận tại 5 bang này.

Kết quả thông qua 2 xét nghiệm huyết thanh khác nhau đã phát hiện các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong các mẫu xét nghiệm của 9 bệnh nhân. Loại kháng thể tìm được gọi là globulin miễn dịch G (IgG), giúp ngăn virus xâm nhập tế bào. Loại kháng thể này được cho là chỉ xuất hiện 2 tuần sau khi người bị nhiễm bệnh.

Một số ca mắc Covid-19 ở 2 bang Illinois và Massachusetts lần lượt được báo cáo vào ngày 7 và 8/1/2020. Điều này cho thấy các bệnh nhân đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 ít nhất vài tuần trước khi lấy mẫu thử, ít nhất là vào thời điểm cuối tháng 12/2019 khi Trung Quốc chính thức ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có mặt hạn chế khi số lượng mẫu máu thu thập được từ các tiểu bang không nhiều, chỉ vài chục hoặc hàng trăm trong một số trường hợp. Số lượng mẫu ít làm tăng khả năng xảy ra sai sót về mặt phương pháp, lấn át tín hiệu đúng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng không biết liệu những người tham gia có bị nhiễm bệnh khi đi du lịch hay trong cộng đồng của họ hay không. Điều này chỉ có thể được xác nhận khi tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies