13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

OPEC+ tiếp tục duy trì chiến lược giảm sản lượng dầu mỏ tới cuối năm 2024

Ngày 4/10, Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng (JMMC) thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã khuyến nghị các nước thành viên duy trì chiến lược cắt giảm sản lượng hiện nay sau khi 2 nước xuất khẩu hàng đầu là Saudi Arabia và Nga tuyên bố tiếp tục chính sách cắt giảm sản lượng để giữ giá.

Giá dầu đã tăng lên khoảng 100 USD/thùng sau khi Nga và Saudi Arabia giảm sản lượng tự nguyện hàng triệu thùng. Dù vậy, giá dầu thô có dấu hiệu giảm trong những ngày gần đây khi các thị trường đều lo ngại tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) duy trì lãi suất ở mức cao.

Trong thông báo đưa ra sau hội nghị trực tuyến của JMMC, OPEC+ cho biết ủy ban này sẽ tiếp tục duy trì chiến lược giảm sản lượng tới cuối năm 2024. JMMC cũng sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết ở bất kỳ thời điểm nào, tùy theo các điều kiện thị trường.

Cuộc họp tiếp theo của JMMC diễn ra vào ngày 26/11 trước thềm cuộc họp cấp bộ trưởng các nước thành viên OPEC+. JMMC không có quyền đưa ra quyết định nhưng có nhiệm vụ thảo luận về các điều kiện thị trường và đưa ra những khuyến nghị để thảo luận chính thức tại cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC+.

Cùng ngày 4/10, Nga và Saudi Arabia thông báo sẽ tiếp tục tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu mỏ cho đến cuối năm nay trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tăng đã đẩy giá nhiên liệu này tăng cao.

Theo tuyên bố, Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết sẽ tiếp tục duy trì mức giảm 1 triệu thùng/ngày trong 2 tháng cuối năm 2023, theo đó, sản lượng của nước này trong tháng 11 và 12 sẽ ở mức khoảng 9 triệu thùng/ngày. Saudi Arabia sẽ xem xét lại việc điều chỉnh sản lượng trong tháng tới.

Nga cũng sẽ giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho tới cuối năm nay. Chia sẻ trên kênh truyền hình Rossiya-24 TV, ngày 4/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đánh giá thị trường dầu toàn cầu hiện đang ở điểm cân bằng nhờ nỗ lực từ các nước.

OPEC+ đồng thời dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ sẽ ở mức cao kỷ lục năm 2023. Cụ thể, ông Novak cho rằng nhu cầu dầu mỏ đang ở mức khá cao trong giai đoạn Hè và Thu đang ở mức 102,4 triệu thùng/ngày, tăng trưởng 2,4 triệu thùng/ngày, cao hơn hẳn mức 1 triệu thùng trước đây.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....