13 C
Hanoi
26/02/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Citigroup nâng dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc lên 5% trong năm nay

Citigroup đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lên 5% trong năm nay trước những dữ liệu đầy hứa hẹn, củng cố cho khả năng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt được mục tiêu chính thức của chính phủ.

Các chuyên gia phân tích kinh tế tại Citigroup dự báo doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp có thể hồi phục, đồng thời đà giảm của kim ngạch xuất khẩu tại Trung Quốc đang chậm lại. Trước đó, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc vừa trở lại phạm vi tăng trưởng lần đầu tiên trong 6 tháng.

Yu Xiangrong, Chuyên gia kinh tế tại Citigroup, cho biết: Kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy. Nhiều người đang quan sát diễn biến nhu cầu khi Trung Quốc đưa ra các biện pháp hỗ trợ.

Trước đó, ngân hàng này dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở mức 4,7% và nằm trong nhóm các ngân hàng đầu tư bi quan về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. “Trước đó, chúng tôi hạ dự báo GDP Trung Quốc vì cảm thấy thất vọng về chính sách”, các chuyên gia kinh tế tại Citigroup chia sẻ. Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 8 năm nay, Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ, trong đó tập trung nhiều vào lĩnh vực bất động sản.

Các cuộc thăm dò gần đây của Bloomberg cũng cho thấy các nhà kinh tế đồng thuận với dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5% trong năm 2023, phù hợp với mục tiêu mà chính phủ nước này đặt ra. Tuy nhiên, bên cạnh những lĩnh vực đang dần ổn định, các nhà kinh tế cũng chỉ ra những điểm yếu chẳng hạn như nhu cầu trong nước, áp lực trên thị trường việc làm hay sự bấp bênh của thị trường bất động sản.

Tuần này được xem là rất quan trọng để các chuyên gia phân tích có thể đánh giá sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc thông qua các con số thống kê liên quan tới kỳ nghỉ lễ kéo dài đang diễn ra. Đây cũng là “cơ hội” tốt để xác định niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc tăng lên hay không.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy, trong 3 ngày nghỉ lễ đầu tiên, doanh số tại các hãng bán lẻ và nhà hàng của Trung Quốc tăng 8,3% so với cùng kỳ.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc dự đoán sẽ có khoảng 900 triệu chuyến du lịch nội địa được thực hiện trong dịp nghỉ lễ năm nay. Theo các chuyên gia kinh tế tại HSBC Holdings, doanh thu du lịch nội địa trung bình mỗi ngày sẽ có thể tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, các nhà kinh tế tại HSBC do bà Erin Xin dẫn đầu đã cho rằng: “Sự phục hồi của ngành dịch vụ (Trung Quốc) có thể là động lực chính cho đà phục hồi bền vững”.

Một số nhà kinh tế cho rằng khả năng cao chính phủ Trung Quốc sẽ phải tăng cường hỗ trợ chính sách, đặc biệt là đối với lĩnh vực bất động sản. Theo tổng hợp của tập đoàn bất động sản Trung Quốc (CRIC), giá trị doanh số bán nhà mới xây của 100 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc trong tháng 9 đã giảm 29% so với cùng kỳ. Kết quả này đã cải thiện phần nào so với mức giảm 34% của tháng 8.

Các số liệu này “cho thấy sự cần thiết phải tăng cường kích thích chính sách sau khi làn sóng các biện pháp hỗ trợ trước đó đã không vực dậy được tâm lý thị trường nhiều”, nhà phân tích Kristy Hung của Bloomberg Intelligence đánh giá.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....