35 C
Hanoi
16/07/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Ông Trump nói có thể sẽ gây sức ép để Fed hạ lãi suất nếu tái đắc cử

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình Meet the Press của NBC, dự kiến phát sóng hôm 17/9, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích lãi suất hiện tại của Mỹ.

“Lãi suất hiện quá cao. Mọi người vì thế không thể mua được nhà. Họ không thể làm được điều gì cả”, cựu Tổng thống Mỹ chia sẻ.

Cựu Tổng thống Mỹ cũng cho biết nếu tái đắc cử, ông có thể sẽ gây sức ép buộc Chủ tịch Fed Jerome Powell nới lỏng chính sách tiền tệ. Trump hiện dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong các ứng viên đảng Cộng hòa bất chấp những rắc rối pháp lý mà ông đang vướng phải.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông có cố gây sức ép để buộc Fed giảm lãi suất hay không, cựu Tổng thống Mỹ cho biết “điều này sẽ phụ thuộc vào lạm phát thế nào”.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Fed, Jerome Powell

Từ tháng 3/2022, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 11 lần để kiềm chế lạm phát. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện ở mức cao nhất 22 năm, sau lần nâng gần nhất vào tháng 7.

Những nhận định trên càng cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa ông Trump và các quan chức Fed. Trong nhiệm kỳ, Donald Trump liên tục bất đồng với Powell dù rằng chính ông bổ nhiệm Powell vào vị trí Chủ tịch Fed trong năm 2018.

Trên X (Twitter trước đây), Trump thường xuyên chỉ trích các quan chức Fed và so sánh Powell với “một người chơi golf không thể đánh bóng vào lỗ”. Những phát biểu này được đưa ra khi Fed liên tục nâng lãi suất năm 2018 và 2019.

“Anh biết đấy, tôi đã gây sức ép lớn lên ông ta. Lãi suất khi đó quá cao. Ông ta cuối cùng đã phải giảm lãi”, Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn.

Từ năm 2019, Fed bắt đầu hạ lãi suất, thậm chí đưa về sát 0% vào tháng 3/2020, khi Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Mỹ.

Khi được hỏi liệu có thay thế ông Powell nếu tái đắc cử trong năm 2024 hay không, ông Trump không nói rõ. “Tôi đoán nhiệm kỳ của ông ấy còn 2 năm, hãy chờ xem”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....