29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Ông Trump chưa thừa nhận thất bại, quyết tâm chiến đấu đến cùng

Tổng thống Donald Trump vẫn chưa phát tín hiệu nào cho thấy sẽ thừa nhận thất bại. Thay vào đó, ông vẫn thúc đẩy cuộc chiến pháp lý nhằm thách thức kết quả bầu cử.

Luật sư riêng của ông Trump, ông Rudy Giuliani, thể hiện quyết tâm sẽ tìm ra hành vi gian lận của phe Dân chủ và kiện cáo đến cùng. Theo ông này, đơn kiện đầu tiên liên quan đến cáo buộc gian lận ở bang Pennsylvania sẽ được chuyển lên tòa án trong ngày hôm nay (9/11), và dự kiến sẽ có thêm 5 vụ kiện nữa được tòa thụ lý trong tuần này.

Ông Giuliani cũng khẳng định rằng nhóm pháp lý của tổng thống Trump hiện đã thu thập đủ bằng chứng để lật ngược chiến thắng sít sao của ông Biden tại 2 bang Pennsylvania và Michigan, theo RT.

Ông Trump cũng có kế hoạch đưa ra cáo phó của những người đã chết nhưng lại có phiếu bầu được tính. Đây là bằng chứng cho hành vi gian lận cử tri mà ông đã tuyên bố trước đó. Chiến dịch tranh cử của ông cáo buộc có gian lận cử tri quy mô lớn ở Pennsylvania và nhiều bang khác, nhưng hiện chưa có bằng chứng nào về việc này.

Bên cạnh đó, trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 8/11 vừa qua, cựu công tố viên liên bang Sidney Powell đã cáo buộc phe Dân chủ lợi dụng các “lỗi phần mềm” để chuyển phiếu bầu của đương kim Tổng thống Donald Trump sang ứng viên Joe Biden, và khẳng định bà sẽ “chiến đấu tới cùng tại tòa án liên bang để vạch trần chiêu trò gian lận này”.

Bà Sidney Powell cho rằng, đội ngũ của ông biden đã làm mọi cách để tạo ra phiếu bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ. “Từ việc để người chết bỏ phiếu với số lượng lớn, đến việc tạo ra những lá phiếu chỉ bầu duy nhất cho ông Biden”, bà Powell nói. “Chúng tôi đã xác định được ít nhất 450.000 phiếu bầu ở các bang quan trọng mà chỉ đánh dấu cho duy nhất ông Biden mà không đánh dấu bất kì mục nào khác.”

Cụ thể, theo bà Powell, phần mềm và phần cứng được sử dụng trong quy trình kiểm phiếu do hãng Dominion Voting Systems sản xuất đã phục vụ cho việc “chuyển” các phiếu bầu cho ông Trump sang ông Joe Biden.

Ở diễn biến khác, Trung tâm Chuyển giao quyền tổng thống, một tổ chức lưỡng đảng, nói rằng ông Biden rõ ràng đã thắng và kêu gọi chính quyền ông Trump hợp tác với ông Biden để quá trình chuyển giao quyền lực được diễn ra suôn sẻ.

Hôm thứ Bảy vừa qua, từ bang quê nhà Delaware, ông Biden đã có bài phát biểu mừng chiến thắng, kêu gọi đoàn kết và hòa giải dân tộc, trong bài phát biểu ông nói rằng “đã đến lúc hàn gắn” những vết rạn trong lòng nước Mỹ.

Ông Biden và các cố vấn của ông cũng đã bắt đầu việc chuẩn bị danh sách nội các. Bà Bedingfield, phó phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Biden nói, ông Biden sẽ “giải quyết sứ mệnh đoàn kết đất nước, giảm căng thẳng, gác lại những lời hùng biện của chiến dịch tranh cử, và bắt tay vào công việc khó khăn là điều hành đất nước”.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....