28 C
Hanoi
26/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Ông Biden cam kết không đóng cửa nền kinh tế dù dịch bênh vẫn đang nóng ở Mỹ

Ông Joe Biden, người được các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin đã đắc cử Tổng thống Mỹ cam kết sẽ không đóng cửa nền kinh tế mà chỉ ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-COV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Cam kết trên được ông Biden đưa ra vào ngày 19/11, trong một cuộc họp với 10 thống đốc bang lưỡng đảng nhằm tìm ra cách thức để đối phó với đại dịch Covid-19 đến nay đã khiến hơn 250.000 dân Mỹ thiệt mạng và hiện đang gia tăng tại quốc gia này.

Tại cuộc họp, ông Biden cũng cho biết đã có thỏa thuận về cứu trợ kinh tế cho các bang, cung cấp vắc xin miễn phí cho người dân và cung cấp thêm kinh phí cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia, cùng với sự hỗ trợ để đưa ra lệnh bắt buộc người dân đeo khẩu trang trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, ông cũng lên tiếng về việc TT Trump không thừa nhận thất bại là vô trách nhiệm, “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang chứng kiến ​​sự vô trách nhiệm đáng kinh ngạc. Những thông điệp vô cùng tai hại đang được gửi tới toàn thế giới về cách thức hoạt động của nền dân chủ. Tôi chỉ nghĩ rằng điều này là hoàn toàn vô trách nhiệm”, ông Biden nói trong một cuộc họp báo.

Trước đó, ông Biden từng nhiều lần lên tiếng cảnh báo rằng việc chậm trễ chuyển giao quyền lực cũng như chia sẻ các thông tin về kế hoạch phân phối vắc xin của chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ khiến nhiều người dân Mỹ thiệt mạng do đại dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Được biết, ông đang để ngỏ khả năng có thể đệ đơn kiện chính quyền TT Trump, nơi không công nhận ông là tổng thống thắng cử.

Về tình hình dịch bệnh, Mỹ vẫn là nước đứng đầu cả về số ca mắc và tử vong. Số ca mắc mới của Mỹ trong 24 giờ qua xấp xỉ kỷ lục của nước này vào ngày 13-11 (187.957 ca).

Ngày 19-11, quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Chad Wolf tuyên bố gia hạn lệnh cấm các hoạt động đi lại không thiết yếu giữa Mỹ với hai quốc gia láng giềng Mexico và Canada với lý do dịch Covid-19 đang lây lan nhanh.

Theo đó, lệnh cấm sẽ được kéo dài đến ngày 21-12, tức chỉ vài ngày trước kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm là Giáng sinh và đón năm mới 2021. Ông Wolf nói rõ, Mỹ đang làm việc chặt chẽ với Canada và Mexico để bảo đảm hàng hóa vẫn được thông thương và các hoạt động đi lại thiết yếu vẫn được thực hiện, trong khi vừa bảo vệ được người dân trước làn sóng lây lan dịch bệnh hiện nay. Các lệnh hạn chế qua lại biên giới được Mỹ áp đặt lần đầu ngày 21-3 và gia hạn nhiều lần sau đó.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....