27 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục mới

Theo dữ liệu của Viện Tài chính quốc tế (IIF), công bố hôm 22/2, các chính phủ và giới doanh nghiệp và hộ gia đình trên toàn cầu vay thêm 15.000 tỷ đô la Mỹ trong năm 2023. Con số này khiến tổng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục 313.000 tỷ đô la, cao hơn khoảng 100.000 tỷ đô la so với 10 năm trước.

Chính phủ đóng góp nhiều vào con số này, với nợ chính phủ lên tới 89.900 tỷ USD, tăng từ mức 71.000 tỷ USD trước đại dịch và dưới 33.000 tỷ USD trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sự gia tăng mạnh mẽ của lãi suất trên toàn thế giới đang khiến chi phí trả nợ tăng đáng kể. Jan Friederich, người đứng đầu bộ phận xếp hạng nợ công tại Fitch Ratings, lưu ý rằng việc chi tiêu lãi vay trung bình so với doanh thu đang tăng đáng kể, đặc biệt đối với các chính phủ vay nợ nặng nề ở các nước giàu.

Ảnh minh họa

Đối với Mỹ, nỗi lo ngại về mức nợ quốc gia kỷ lục đã nổi lên, khi mà lãi suất tăng và việc vay nợ trở nên khó khăn hơn. Mặc dù đồng đô la được coi là đồng tiền dự trữ toàn cầu, nhưng vẫn có những rủi ro tiềm ẩn.

IIF cũng nhấn mạnh về tác động tiêu cực của lãi suất cao đối với triển vọng của thị trường nợ toàn cầu, khi các nhà đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất.

Ngoài ra, những biến động trong kinh tế và chính trị cũng là nguy cơ tiềm ẩn. IIF cảnh báo về sự leo thang của xung đột địa chính trị và thách thức từ việc chuyển đổi năng lượng sạch, có thể gây ra những thay đổi đột ngột và không lường trước trong tâm lý rủi ro toàn cầu.

Mặc dù tỷ lệ nợ trên GDP đã giảm trên toàn cầu, nhưng vẫn còn những thách thức đối với các nước mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Nga, khi nền kinh tế của họ đang phải đối mặt với áp lực tăng nợ và sự biến động trong thị trường tài chính.

Trong bối cảnh này, việc duy trì sự ổn định và đề phòng trước các rủi ro tiềm ẩn là rất cần thiết cho các quốc gia và các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....