20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Kinh nghiệm Vàng

NHNN yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công an phối hợp để quản lý, bình ổn thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phát đi các công văn số 345/NHNN-QLNH và 10035/NHNN-QLNH gửi đến Bộ Tài chính và Bộ Công an, đề nghị sự phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý thị trường vàng. Trong bối cảnh giá vàng miếng SJC biến động mạnh, thậm chí có đợt tăng sốc lên hơn 80 triệu đồng/lượng, NHNN đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm ổn định thị trường vàng trong nước.

NHNN đề nghị Bộ Tài chính tăng cường hướng dẫn, kiểm tra và thanh tra việc tuân thủ các quy định liên quan đến việc phát hành và sử dụng hóa đơn, chứng từ trong hoạt động kinh doanh vàng, nhất là đối với vàng nguyên liệu và vàng miếng. Ngoài ra, NHNN cũng yêu cầu Bộ Công an hợp tác trong việc đấu tranh, điều tra và xử lý các vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng theo quy định tại Nghị định 24.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã gửi công văn đến Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), đề nghị tăng cường công tác thanh tra và giám sát thị trường để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động mua bán vàng. Điều này là phản ứng trước việc giá vàng miếng SJC trong nước tăng cao và chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định rằng Nhà nước không chấp nhận sự chênh lệch giá vàng quá lớn và đã lên kế hoạch báo cáo tổng kết Nghị định 24, cùng với đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định quản lý thị trường vàng cho phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

Trước những biến động của giá vàng miếng SJC, NHNN đã tích cực triển khai các giải pháp theo quy định, chủ động xây dựng các kịch bản và phương án ứng phó với các biến động của giá vàng. Mục tiêu cuối cùng là làm sao để thị trường vàng không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và đảm bảo quyền lợi của người dân.

Động thái này của NHNN phản ánh sự quan tâm và nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc kiểm soát và ổn định thị trường vàng, giữa bối cảnh giá vàng thế giới có những biến động mạnh do các yếu tố như tình hình địa chính trị, kinh tế thế giới và chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....