28 C
Hanoi
23/06/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng

NHNN đề nghi Bộ Công an phối hợp, quyết tâm xử lý hành vi thao túng giá vàng

(GVNET) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn số 4810 NHNN-QLNH gửi Bộ Công an về việc phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.

Theo đó, NHNN cho biết, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đang phối hợp với các Bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng, trong đó có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC để cung ứng trực tiếp tới người dân. Giải pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm.

Người dân đến xếp hàng, đăng ký mua vàng tại điểm bán của Vietin Bank – chi nhánh phố Huế

Tuy nhiên, theo NHNN, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc NHΝΝ thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế

Do đó, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Đồng thời, chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC, hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Văn bản của NHNN gửi Bộ Công an trong bối cảnh tình trạng người dân xếp hàng đông đúc để mua vàng vẫn tiếp tục diễn ra sau 1 tuần NHNN thực hiện phương án bình ổn thông qua bán vàng trực tiếp qua 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC.

NHNN và các ngân hàng thương mại đã nhiều lần lên tiếng khẳng định việc bán vàng này là chủ trương lâu dài của NHNN và NHNN đủ nguồn lực bình ổn thị trường, khuyến cáo người dân không cần phải xếp hàng mua vàng ngay từ những ngày đầu.

Kể từ 3/6, NHNN bắt đầu bán vàng miếng SJC cho người dân thông qua 4 ngân hàng thương mại gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Công ty SJC. Điểm khác biệt giữa SJC với các ngân hàng thương mại là các ngân hàng chỉ bán ra không mua vào còn Công ty SJC có thể tham gia thị trường ở cả 2 chiều mua và bán. Cả 5 tổ chức này chỉ bán vàng miếng với giá điều hành cho cá nhân, không phục vụ doanh nghiệp, tổ chức.

Các chuyên gia đều thống nhất đánh giá, giải pháp này của NHNN là hợp lý trong việc bình ổn tâm lý thị trường, đồng thời đưa giá vàng trong nước tiệm cận giá vàng thế giới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....