27 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Nhật Bản nâng lãi suất lên 0-0,1% – chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm sau 17 năm

Theo tuyên bố sau cuộc họp chính sách, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất từ -0,1% lên 0%-0,1%, qua đó chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm đã bắt đầu từ năm 2016.

Trong suốt 17 năm qua, lãi suất âm đã trở thành biểu tượng của nền kinh tế Nhật Bản, với mục tiêu thúc đẩy kích cầu. Tuy nhiên, gần đây, động thái tăng lãi suất đã được thực hiện song song với việc tăng lương mạnh mẽ tại đất nước này. Điều này phản ánh niềm tin của BoJ vào khả năng kiểm soát lạm phát, mục tiêu đạt 2%.

Mất lãi suất âm cũng đồng nghĩa với việc đồng Yên Nhật tăng giá. Ảnh minh họa

Mất lãi suất âm cũng đồng nghĩa với việc đồng Yên Nhật tăng giá và lợi suất trái phiếu tăng lên. Tuy nhiên, đồng thời, điều này cũng khiến giá cổ phiếu lao dốc do không còn được hưởng lợi từ lãi suất thấp.

BoJ đã thông báo chấm dứt chính sách kiểm soát đường cong lợi suất với trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, cũng như dừng mua chứng chỉ quỹ ETF và chứng chỉ quỹ tín thác đầu tư bất động sản Nhật Bản (REIT). Họ cũng dự kiến từ từ giảm mua trái phiếu doanh nghiệp và dừng mua hoàn toàn trong vòng 1 năm.

Trước đó, BoJ đã ít thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của mình, mặc dù lạm phát siêu lõi của Nhật Bản đã vượt mục tiêu 2% trong hơn 1 năm. Các nhà hoạch định chính sách cho rằng áp lực giá cả từ nhập khẩu đã gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, vẫn có dấu hiệu cho thấy đà tăng giá cả ở Nhật Bản đang ổn định.

Một trong những yếu tố quyết định chính sách lãi suất của BoJ là kết quả của cuộc đàm phán lương giữa công đoàn và công ty. Thống đốc BoJ, Kazuo Ueda, cho biết việc nâng cao mức lương trung bình là yếu tố then chốt giúp giá cả tăng bền vững. Với kỳ vọng về mức lương cao hơn, NHTW Nhật Bản hy vọng rằng việc này sẽ tạo ra một vòng xoáy tích cực với giá cả.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....