Image default
Tin mới nhất Vàng

Nhật Bản: Một người ẩn danh đã tăng 120 thỏi vàng hỗ trợ ngôi làng từng bị tàn phá bởi động đất, sóng thần

Tại Nhật Bản, một nhà hảo tâm ẩn danh đã quyên góp 120 thỏi vàng trị giá lên tới 3,8 triệu USD cho làng Tanohata ở Đông Bắc nước này, nơi bị tàn phá bởi thảm họa động đất, sóng thần năm 2011.

Số vàng trên được tăng với hy vọng số tiền thu được từ việc bán số vàng này sẽ được dùng để hỗ trợ ngôi làng từng bị tàn phá trong thảm họa kép động đất – sóng thần vào tháng 3/2011.

Đây là lần đầu tiên ngôi làng này – ra đời vào năm 1889 và hiện có khoảng 3.000 dân – nhận được khoản tiền ủng hộ của một cá nhân lớn như vậy.

Chính quyền Tanohata thuộc tỉnh Iwate nói rằng đang cân nhắc dùng tiền thu được từ việc bán 120 thỏi vàng, nặng 60 kg, để hỗ trợ nuôi dạy trẻ em và xây dựng lại văn phòng đã hàng chục năm tuổi của ngôi làng.

Những thỏi vàng được một cá nhân quyên góp cho làng Tanohata. Ảnh: Chính quyền Tanohata/Kyodo.

Theo chính quyền địa phương, nhà hảo tâm quyên tặng số vàng này yêu cầu không tiết lộ danh tính, song họ cho biết vào mùa thu năm ngoái, một cư dân Nhật Bản từng có mối liên hệ với ngôi làng đã gặp thị trưởng Yasushi Sasaki để nói về việc quyên tặng vàng.

Thị trưởng và người này đã đến tiệm trang sức ở Tokyo và bán số vàng trên với giá 528 triệu yen (3,8 triệu USD).

Khả năng chống chịu động đất của ngôi làng 60 năm tuổi này là rất kém. Khi mùa hè tới, người dân nơi đây phải chật vật với nắng nóng và độ ẩm cao do không có điều hòa nhiệt độ và cửa sổ.

Giới chức trong làng Tanohata cho biết tình hình tài chính của làng rất eo hẹp, với nguồn thu tại địa phương chỉ đạt khoảng 15% trong tổng thu ngân sách. Do vậy, số tiền ủng hộ 528 triệu yen của nhà hảo tâm trên là một món quà rất lớn đối với ngôi làng này.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....