Image default
Chứng khoán Chứng khoán Việt Nam Tin mới nhất

Nhận định TTCK phiên 16/12: Tâm lý của nhà đầu tư vẫn rất thận trọng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/12, VN-Index giảm 0,52 điểm (-0,04%) xuống 1.475, 5 điểm. HNX-Index giảm 0,98 điểm (-0,22%) xuống 453,7 điểm. UPCoM-Index giảm 0,37 điểm (-0,33%) xuống 111,72 điểm.

Lại một phiên thị trường đóng cửa với mức giảm nhẹ “như có như không”. VN-Index tiếp tục vẽ lên một cây nến Doji minh họa cho sự giằng co giữa hai phe mua bán. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước khi bước vào phiên đáo hạn phái sinh hôm nay.

Diễn biến chỉ số VN-Index phiên 15/12. Nguồn: Tradingview

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 16/12:

Chứng khoán MB (MBS): Tâm lý của nhà đầu tư vẫn rất thận trọng

Không riêng Việt Nam, thị trường toàn cầu đều đang ngóng những hành động tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp chính sách kéo dài từ ngày 14-15/12 này. Bên cạnh đó, giới đầu tư lo ngại những biến động trong tuần đáo hạn phái sinh cũng như tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Do đó, việc chốt lời ở các cổ phiếu tăng mạnh xuất hiện trong phiên hôm qua là điều dễ hiểu.

Về kỹ thuật, VN-Index xuất hiện 2 cây nến có thân nhỏ cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn rất thận trọng. Trong trường hợp tích cực chỉ số tích luỹ hẹp với vùng hỗ trợ mạnh 1.460-1.465 điểm chỉ số sẽ có cơ hội tiến lên test vùng đỉnh cũ lịch sử (tương đương vùng 1.500-1.510 điểm).

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Cung cầu vẫn tạm thời cân bằng

VN-Index vẫn chưa thay đổi tín hiệu và tiếp tục có thêm nến Star tại vùng cản 1.480 điểm. Tuy nhiên, áp lực bản chất là có chút hạ nhiệt, thể hiện qua thanh khoản giảm nhẹ. Nhóm VN30 trái ngược phiên trước và thể hiện tốt hơn VN-Index, với mức đóng cửa ở vùng sắc xanh. Đồng thời nhóm VN30 đang có tín hiệu hỗ trợ nhẹ nên có khả năng sẽ dẫn dắt thị trường trong phiên giao dịch tiếp theo.

Đối với VN-Index, quan điểm của VDSC vẫn chưa thay đổi, cung cấu vẫn tạm thời cân bằng và có thể sẽ thêm ít thời gian kiểm tra vùng càn 1.480 – 1.490 điểm, nhưng áp lực bản vẫn đang tiềm ẩn tại vùng này như các nhận định trong thời gian gần đây. Mặc dù nhóm VN30 có thể tác động tích cực cho thị trường nhưng với diễn biến tranh chấp tại vùng cản của VN Index, nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng và tránh trạng thái quá mua để tránh rủi ro bất ngờ. Tạm thời, vẫn nên cơ cấu danh mục hợp lý, đồng thời cần quan sát tín hiệu giao dịch trong 1-2 phiên tới để đánh giá trạng thái thị trường.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN): Biến động hẹp

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp ở phiên giao dịch kế tiếp, mức 1.468 điểm là mức hỗ trợ ngắn hạn cho VN-Index. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn vẫn có dấu hiệu suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, mặc dù nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiếu tích cực trong phiên 15/12 nhưng dòng tiền vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư chưa sẵn sàng quay trở lại nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là nắm giữ ở mức thấp.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies