Image default
Chứng khoán Chứng khoán Việt Nam Đầu tư Tin mới nhất

Nhận định TTCK phiên 15/9: Hồi phục

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/9, VN-Index giảm 7,63 điểm (-0,61%) xuống 1.240,77 điểm. HNX-Index giảm 2,17 điểm (-0,77%) xuống 279,42 điểm. UPCoM-Index giảm 0,24 điểm (-0,27%) xuống 90,16 điểm.

Thị trường trong nước cũng chịu ảnh hưởng từ đà giảm của chứng khoán thế giới nhưng vẫn có nhiều điểm tích cực hơn. Đáng chú ý là nhịp hồi trong phiên chiều khi chỉ số VN-Index đã thu hẹp hơn ½ đà giảm và cầu bắt đáy vào mạnh khi các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như chứng khoán, bất động sản, … đảo chiều tăng mạnh.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đã tăng lên mức 13.460 tỷ đồng so với mức 10.000 tỷ đồng ở 2 phiên trước đó, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với mức bình quân 13.757 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 574 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 557 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 15/9:

Công ty chứng khoán MB (MBS)

Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu “rực lửa” sau báo cáo lạm phát tháng 8 gây sốc của Mỹ không như kỳ vọng của nhà đầu tư, mức giảm của thị trường trong nước ở phiên hôm qua được xem là tín hiệu tích cực. Lực cầu bắt đáy đã quay trở lại khi VN-Index bị ép xuống ngưỡng 1.230 điểm, nơi có mặt của ngưỡng hỗ trợ MA50.

Nhịp hồi trong phiên chiều cùng sự đảo chiều hàng loạt của nhiều nhóm cổ phiếu, nổi bật như chứng khoán, bất động sản,… sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền ở phiên sắp tới. Nhà đầu tư có thể thong thả “nhặt” lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý trong phiên hôm qua.

Sau phiên giảm mạnh của chứng khoán thế giới hay như nhịp giảm sáng qua, thị trường thường có nhịp hồi kỹ thuật sau đó, việc bắt đáy đối với các cổ phiếu được dòng tiền chú ý sẽ là lợi thế nhất là khi vòng quay đã được rút ngắn T+2 như hiện nay.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Dưới tác động của thị trường chứng khoán quốc tế, VN-Index đã trượt ra khỏi đường SMA100 ngày sau 2 phiên nỗ lực giữ thằng bằng. Hiện tại, VN-Index vẫn đang nhận được hỗ trợ từ ngưỡng SMA ngắn ngày hơn, SMA50, và hồi phục trở lại. Thanh khoản cũng cải thiện so với 3 phiên trước, cho thấy ý chí duy trì xu thế của chỉ số trong ngắn hạn vẫn đang hiện hữu.

Với tín hiệu này, thị trường có cơ hội tiếp tục hồi phục trong thời gian gần tới nhưng mức độ tăng có thể không cao. Vùng cản ngắn hạn mà VN-Index phải đối mặt là ngưỡng SMA50, tương ứng với vùng 1.245 điểm. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian gần tới để đánh giá lại thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

Thị trường có thể sẽ hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự gần nhất 1.255-1.260 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua mới trong giai đoạn này, điểm sáng là lực cầu giá thấp có dấu hiệu gia tăng và VN-Index vẫn giữ được mức hỗ trợ 1.240 điểm.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ, nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn còn bi quan với xu hướng hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức 30-35% danh mục và hạn chế mua mới giai đoạn này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....