Image default
Chứng khoán Chứng khoán Việt Nam Tin mới nhất

Nhận định TTCK phiên 13/12: Tiếp tục chuỗi phục hồi

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 1.463,54 điểm, tương ứng tăng 20,22 điểm (1,4%) so với tuần trước đó. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 1,48 điểm (0,3%) lên 450,75 điểm. Trong khi đó, UPCoM-Index giảm nhẹ 0,3 điểm (-0,03%) xuống 118,81 điểm.

Chuỗi phục hồi 3 phiên tăng liên tiếp của VN-Index cũng bị chắn ngang bởi áp lực bán từ các cổ phiếu trụ, do vậy dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản thị trường tăng lên mức cao nhất trong 4 phiên gần nhất, cho thấy việc ép trụ đã có tác dụng rũ bớt lượng hàng bắt đáy ở hai phiên giảm sâu 3/12 và 6/12.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 22.092 tỷ đồng, cao nhất trong 4 phiên vừa qua, áp lực ép các cổ phiếu trụ đã khiến nhà đầu tư chốt lời lượng hàng bắt đáy ở phiên giảm sâu đầu tuần.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: KBSV

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 13/12:

Chứng khoán MB (MBS): Tiếp tục chuỗi phục hồi

Thị trường điều chỉnh dưới sức ép từ các cổ phiếu trụ đã có tác dụng rũ bỏ lượng hàng bắt đáy, thị trường có sự phân hóa rõ nét với sự nổi bật từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, bên cạnh đó dòng tiền cũng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm kiếm cơ hội.

Về kỹ thuật, phiên điều chỉnh cuối tuần không làm ảnh hưởng đến nhịp phục hồi về đỉnh cũ của VN-Index, thị trường cũng cần có những phiên điều chỉnh để loại bớt sức nặng từ lượng hàng T+ trong quá trình retest mức đỉnh cũ.

Trong phiên này, VN-Index cũng đã có thời điểm tiện cận ngưỡng cản kỹ thuật 1.476 điểm, cũng là vùng tích lũy trong phần lớn thời gian ở tháng 11 vừa qua, do vậy việc thị trường giảm điểm đến từ cả hai yếu tố chốt lời và ngưỡng cản kỹ thuật.

Theo thống kê, tháng 12 thị trường tăng bình quân 1,6%, thậm chí năm ngoái VN-Index tăng hơn 11%, do vậy với tín hiệu quay trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp,…. Theo đó, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục chuỗi phục hồi để retest đỉnh cũ trong tuần tới.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Tạm thời lưỡng lự trước cản 1.480 điểm

VN-Index bắt đầu có diễn biến tranh chấp khi hướng đến gần vùng cản 1.480 điểm. Nhịp hồi phục của chỉ số đã chững lại và lùi bước nhẹ. Thanh khoản tăng so với 3 phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp hơn trung bình 50 phiên, thể hiện Nhà đầu tư đang tranh thủ chốt lời ngắn hạn nhưng áp lực bán chưa kiên quyết.

Hiện tại, VN-Index đang tạo thế cân bằng giữ cung và cầu sau đợt sụt giảm và hồi phục gần đây. Với diễn biến hiện tại, VDSC cho rằng VN-Index sẽ tạm thời lưỡng lự trước cản 1.480 điểm ít phiên để thăm dò tình hình trước khi thể hiện tín hiệu xu thế cụ thể.

Với diễn biến tranh chấp gần cản của VN-Index, Quý nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng và tránh trạng thái quá mua để tránh rủi ro bất ngờ. Tạm thời, quan điểm của chúng tôi về thị trường chưa thay đổi và cho rằng nên tận dụng cơ hội hồi phục để cơ cấu danh mục hợp lý, đồng thời cần quan sát tín hiệu giao dịch trong vài phiên tới để đánh giá trạng thái thị trường

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN): Giảm điểm

VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.468 điểm và thị trường có thể sẽ tiếp tục đóng cửa giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao và thị trường có thể sẽ có kịch bản biến động hẹp ở tuần giao dịch 13-17/12 cho nên dự báo dòng tiền vẫn sẽ duy trì ở mức thấp và cơ hội giải ngân vẫn còn ít. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm vào vùng bi quan quá mức và vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều chắc chắn cho nên chiến lược phù hợp vẫn là không giải ngân ở giai đoạn này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....