Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất Vàng

Giá vàng tuần tới sẽ thế nào khi FED tăng tốc thu hẹp QE?

Giá vàng tuần tới có thể sẽ chịu tác động tiêu cực nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục cắt giảm thêm quy mô Chương trình nới lỏng định lượng (QE) trong cuộc họp ngày 15/12 tới.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế gần như chỉ đi ngang trong biên độ 1.770- 1.793USD/oz và đóng cửa tuần ở mức 1.783USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng chỉ dao động trong khoảng từ 60,9 triệu đồng/lượng đến 61,3 triệu đồng/lượng với khối lượng giao dịch rất thấp.

Giá vàng miếng SJC cũng chỉ dao động trong khoảng từ 60,9 triệu đồng/lượng đến 61,3 triệu đồng/lượng với khối lượng giao dịch rất thấp trong tuần này. Ảnh: Quốc Tuấn

Chỉ số CPI tháng 11 của Mỹ được công bố cho thấy áp lực lạm phát của quốc gia này tiếp tục tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng khoảng 39 năm qua. Theo đó, CPI tháng 11 đã vọt lên mức 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái- mức cao nhất kể từ năm 1982.

Katherine Judge, Chuyên gia phân tích cao cấp của CIBC, cho rằng với áp lực lạm phát của Mỹ tiếp tục tăng mạnh, thì nhiều khả năng FED sẽ quyết định tiếp tục thu hẹp gói QE hàng tháng thêm từ 15- 30 tỷ USD trong cuộc họp ngày 15/12 tới, và sẽ kết thúc chương trình này vào giữa năm tới để chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất cơ bản đầu tiên vào cuối quý 2/2022.

FED tăng tốc thu hẹp chương trình QE sẽ tiếp tục kích hoạt làn sóng bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, khiến giá trái phiếu giảm mạnh, đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao, qua đó kéo USD tăng theo. Điều này đương nhiên sẽ có tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới cũng như giá vàng ngắn hạn. Tuy nhiên, FED có thể sẽ chưa vội tăng lãi suất như nhiều chuyên gia dự báo, bởi dù lạm phát tháng 11 đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tốc độ tăng của một số hàng hóa, như giá gas… bắt đầu chững lại. Hơn nữa, khi FED tăng tốc thu hẹp QE để tiến tới ngừng hẳn chương trình này cũng đồng nghĩa với việc giảm sức ép tăng lãi suất cơ bản, nhất là khi thị trường lao động Mỹ vẫn còn nhiều bất ổn và kinh tế chưa có dấu hiệu phục hồi rõ ràng.

Bởi vậy, lãi suất thực ở Mỹ vẫn sẽ ở mức âm trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao và FED chưa tăng lãi suất. Do đó, giá vàng vẫn sẽ được hỗ trợ tích cực trong trung và dài hạn.

Giá vàng tuần tới sẽ ra sao khi lạm phát tăng vọt?

Ông Edward Moya, Chuyên gia phân tích cao cấp của Tập đoàn OANDA, cũng cho rằng lạm phát vẫn ở mức cao, trong khi FED vẫn còn thận trọng trong việc tăng lãi suất, thì giá vàng vẫn còn có xu hướng tăng trong trung và dài hạn. Tuy nhiên trong ngắn hạn, giá vàng vẫn có xu hướng điều chỉnh, tích lũy xoay quanh mức 1.800USD/oz do FED tăng tốc thu hẹp QE. “Nếu FED thu hẹp thêm 15-30 tỷ USD quy mô QE trong cuộc họp ngày 15/12 tới, thì giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh và có thể sẽ dao động trong biên độ 1.760- 1.800USD/oz”, ông Edward Moya nhận định.

Ngoài cuộc họp của FED, thì báo cáo dot-plot cũng là thông tin quan trọng có thể tác động trực tiếp đến giá vàng tuần tới. Bởi báo cáo dot-plot phần nào cho thấy kỳ vọng của thị trường về số lần tăng lãi suất của FED trong năm 2022.

Việc FED tăng tốc thu hồi QE sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới

Ngoài ra, còn có các số liệu kinh tế quan trọng được công bố, như doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp, số liệu về xây dựng… Nếu các chỉ số này tăng mạnh hơn dự kiến, sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới và ngược lại, sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, ADX… vẫn đang cho thấy tín hiệu điều chỉnh, tích lũy của giá vàng tuần tới. Theo đó, nếu giá vàng tuần tới vẫn trụ vững trên 1.750USD/oz, thì sẽ tiếp tục tiến tới xoay quanh 1.800USD/oz. Ngược lại, giá vàng tuần tới sẽ quay về áp sát 1.700USD/oz, thậm chí xuống 1.670USD/oz. Trong khi đó, giá vàng vẫn nằm trong kênh tăng giá trung và dài hạn.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies