Image default
Mục khác Tin mới nhất

Nhân dân tệ kỹ thuật số đang đặt ra thách thức đối với vị thế của đồng USD

Trung Quốc đang đẩy mạnh lĩnh vực phát triển tiền điện tử, đặt ra thách thức đối với vị thế đồng USD – vốn được xem là đồng tiền dự trữ chủ yếu trên thế giới.

Đồng USD đối mặt thách thức lớn từ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Ảnh: TL

Gần 80 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ, đang trong quá trình phát triển tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Khác với Bitcoin, đây là một dạng tiền tồn tại hoàn toàn trực tuyến nhưng vẫn chịu sự quản lý của nhà nước.

Trung Quốc đang vượt Mỹ về phát triển tiền điện tử. Trong khi Mỹ vẫn đang tập trung vào khâu nghiên cứu, Trung Quốc đã phát hành đồng nhân dân tệ điện tử cho hơn 1 triệu công dân.

Tại Mỹ, hai nhóm được giao nhiệm vụ nghiên cứu này, đó là Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số của MIT và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, đang phân tích xem một loại tiền kỹ thuật sẽ như thế nào để phù hợp đối với người Mỹ.

Neha Narula, Giám đốc Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số tại phòng thí nghiệm Truyền thông MIT cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu có đồng đô la kỹ thuật số, quyền riêng tư sẽ là một phần rất quan trọng bởi Hoa Kỳ khá khác biệt so với Trung Quốc”.

Một mối quan tâm khác là khả năng truy cập. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 7% người Mỹ nói rằng họ không sử dụng Internet. Đối với người Mỹ da đen, con số này tăng lên 9%; và đối với người Mỹ trên 65 tuổi, con số này tăng lên 25%. Số người Mỹ khuyết tật nói rằng họ không bao giờ lên mạng cao gấp ba lần so với những người không bị khuyết tật. Đó là một phần của những gì MIT đang đưa vào nghiên cứu.

Narula chỉ ra: “Hầu hết công việc mà chúng tôi đang làm đều giả định rằng tiền kỹ thuật số sẽ cùng tồn tại với tiền mặt vật chất và người dùng vẫn có thể sử dụng tiền mặt nếu họ muốn”. Ý tưởng về một đồng tiền kỹ thuật số đối với Mỹ một phần là nhằm đảm bảo đồng USD luôn có vị thế dẫn đầu về tiền tệ trong nền kinh tế thế giới.

Giáo sư Darrell Duffie thuộc lĩnh vực tài chính tại Trường Kinh doanh Sau đại học của Đại học Stanford nhận định: “Mỹ không nên dựa dẫm mãi vào vị thế hiện tại trong lĩnh vực tiền tệ, mà nên thúc đẩy và phát triển một chiến lược rõ ràng để làm thế nào có thể duy trì vai trò đi đầu và tận dụng sức mạnh của đồng USD hiện nay”.

Ông Kyle Bass của quỹ đầu cơ Hayman Capital Management cho rằng: “Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây mà chúng tôi phải đối mặt trong 30, 40 năm qua. Nó cho phép Trung Quốc có được tầm ảnh hưởng đối với tất cả mọi người ở phương Tây đồng thời cho phép họ xuất khẩu đồng tiền kỹ thuật số của mình”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK