Nhà đầu tư hoảng loạn vì chiến tranh thương mại, tại sao họ vẫn chưa tìm đến vàng?

Theo một số nhà phân tích, căng thẳng thương mại toàn cầu đang gia tăng biến động trên thị trường tài chính, nhưng vẫn không đủ độ sợ hãi để đẩy giá vàng lên cao hơn.

Thị trường chứng khoán giảm đã giúp giá vàng kết thúc tuần qua trong lãnh thổ tích cực. Tuy nhiên, thị trường vẫn bị kẹt trong một kênh, không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự quan trọng trên $1290/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được chốt phiên thứ Sáu mức $1288,70/oz – tăng 0,5% trong tuần qua.

Hiệu suất mờ nhạt của vàng trong suốt một tuần mà thị trường chứng khoán giảm hơn 3,5% cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa được truyền cảm hứng đối với kim loại quý, theo một số chuyên gia phân tích.

Bill Baruch là chủ tịch của Blue Line Futures. Theo nhà lãnh đạo, giá vàng sẽ phải vật lộn vì đây là giai đoạn yếu đi theo mùa truyền thống của kim loại quý. Ông nói thêm rằng bất chấp tất cả sự không chắc chắn của thị trường, các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào thị trường chứng khoán. Ông nói:

Nhiều người coi sự yếu kém trong thị trường chứng khoản là một sự điều chỉnh lành mạnh. S&P chỉ cách 3% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó. Vẫn còn rất nhiều nỗi sợ hãi trên thị trường mà thực sự sẽ khiến giá vàng tăng cao hơn.

Baruch nói rằng ông trung lập với vàng trong thời gian tới vì giá giữ được hỗ trợ vững chắc. Ông kỳ vọng giá vàng sẽ tăng sau khi tạm lắng vào mùa hè.

Chiến tranh thương mại không thúc đẩy giá vàng

Hiệu suất đáng thất vọng của vàng xuất hiện khi các thị trường tiêu hóa tin tức rằng chính phủ Hoa Kỳ đã tăng mức thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Adam Button là giám đốc điều hành của Forexlive.com. CEO nói rằng một trong những lý do không có nhiều lo ngại về mức thuế cao hơn là vì thực sự nó có hiệu lực trong vài tuần nữa. Ông cho biết:

Rất nhiều điều có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 6 và một tweet có thể thay đổi tình cảm xung quanh thương mại.

Adam Button nói rằng các nhà đầu tư sẽ phải chứng kiến ​​sự tăng trưởng kinh tế yếu hơn do thuế quan trước khi họ tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Jonathan Butcher là nhà kinh tế chính tại Wood Mackenzie. Ông đã cảnh báo trong một lưu ý nghiên cứu vào thứ Sáu rằng, thuế quan mới có thể có tác động đáng kể đến tăng trưởng toàn cầu. Nhà kinh tế nhấn mạnh:

Các loại thuế quan được giới thiệu năm 2018 có tác động rõ ràng và tiêu cực. Có một độ trễ trước khi các hiệu ứng được nhận ra, nhưng dữ liệu thương mại của Trung Quốc cho thấy khối lượng giảm từ cuối năm 2018 lớn hơn nhiều so với bình thường xảy ra vào thời điểm đó trong năm. Điều này không giới hạn trong thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ, có sự lan tỏa rõ ràng đến các nền kinh tế khác.

Chúng tôi ước tính rằng tác động tiêu cực của việc tăng thuế quan thứ Sáu có thể còn lớn hơn. Mức thuế 10% của năm 2018 không được chuyển hoàn toàn cho người tiêu dùng Hoa Kỳ – các nhà nhập khẩu đã hấp thụ một số chi phí thông qua việc nén ký quỹ. Mức thuế 25% khó bỏ qua hơn nhiều, và sẽ gây ra sự dịch chuyển và gián đoạn nhiều hơn cho dòng chảy thương mại.

Chuyên gia kinh tế WoodMac cho rằng các cuộc chiến thương mại leo thang có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế ở mức 2,3% đến 2,4%, giảm so với dự báo tăng trưởng hiện tại là 2,6%.

Kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn dấu hiệu tăng trưởng

David Madden là nhà phân tích thị trường tại CMC Market. Ông cho biết ngay cả khi đối mặt với cuộc chiến thương mại đang phát triển, thị trường vàng vẫn phải chịu sức mạnh tương đối của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông nói thêm rằng ngay cả khi nền kinh tế Mỹ suy yếu, các nền kinh tế lớn khác như châu Âu dự kiến ​​sẽ suy yếu với tốc độ lớn hơn. Chuyên gia bình luận:

Cho dù Fed đã chuyển sang ôn hòa, sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các ngân hàng trung ương khác chuyển sang ôn hòa hơn nữa và điều đó tiếp tục hỗ trợ đồng đô la Mỹ. Khi vàng chẳng thể tăng vọt dù cổ phiếu giảm 400 điểm, điều đó cho bạn biết rằng thị trường không muốn tăng cao.

Madden nói rằng trong môi trường hiện tại, giá vàng cuối cùng có thể đẩy lên mức $1300/oz, nhưng ông nói thêm rằng ông không thấy nó sẽ tăng cao hơn về mặt vật chất.

Button đồng ý rằng đối với nhiều nhà đầu tư, những lo ngại kinh tế hiện tại không đủ mạnh để đẩy vàng lên cao hơn.

Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư cần thấy sự sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu, điều đó sẽ khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ.

Giảm lãi suất dự kiến ​​tiếp tục hỗ trợ giá vàng

Mặc dù một số nhà phân tích không hy vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn nhanh chóng thì kịch bản giảm giá đối với kim loại quý cũng không mạnh lắm.

Nhiều nhà phân tích đã nói rằng sự biến động gia tăng và kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho kim loại màu vàng.

Bernard Dahdah là nhà phân tích kim loại quý tại Natixis. Ông cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm rằng, giá vàng đang giao dịch ở mức thấp trong năm nay. Ông nói thêm là, giá sẽ bắt đầu tăng trong nửa cuối năm 2019. Nhà phân tích viết:

Chúng tôi hy vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 12 năm nay. Điều này sẽ giảm chi phí cơ hội giữ vàng và làm cho kim loại hấp dẫn. Hơn nữa, việc cắt giảm lãi suất sẽ gây thêm áp lực đối với đồng đô la, theo đó, cũng sẽ chịu tác động của thâm hụt ngân sách ngày càng lớn và tăng trưởng chậm hơn.

Ngân hàng giữ dự báo vàng hiện tại trong năm không thay đổi. Họ kì vọng kim loại quý vàng trung bình năm ở mức $1330/oz, tăng lên $1380/oz trong quý IV.

Ole Hansen là người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo. Chuyên gia nói rằng ông cũng vẫn lạc quan về vàng và nghĩ rằng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự trên $1292/oz. Tuy nhiên, ông nói thêm, vàng cần phải thấy sự quan tâm mới từ thị trường giao dịch để kiếm lợi nhuận lâu dài bền vững. Ông bày tỏ:

Mặc dù vàng có hiệu suất ảm đạm trong tuần qua, tôi tin rằng cuối cùng nó sẽ vượt qua mức $1292 để thách thức mức cao của tháng 4.

Lời cuối

Với rất ít dữ liệu kinh tế lớn để mổ xẻ, các nhà phân tích đã nói rằng giới đầu tư và thương nhân sẽ xem các tiêu đề tin tức để hiểu rõ hơn về các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Một trong những báo cáo kinh tế sẽ thu hút sự chú ý vào tuần này sẽ là phát hành doanh số bán lẻ Mỹ tháng 4 vào thứ Tư. Thị trường cũng sẽ nhận được dữ liệu xây dựng nhà ở vào thứ Năm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: