Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Nguồn gốc Covid-19: Trung Quốc phản đối điều tra đại dịch, Mỹ lại kết luận virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc phản đối WHO tiến hành điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 lần 2, Đảng Cộng hòa Mỹ công bố báo cáo cho biết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một cơ sở nghiên cứu của Trung Quốc.

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố báo cáo cho biết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một cơ sở nghiên cứu của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Đảng Cộng hoà Mỹ kết luận SARS-Cov-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Mike McCaul, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, hôm 1/8 công bố báo cáo của các thành viên đảng Cộng hòa trong ủy ban, dẫn “nhiều bằng chứng” cho thấy các nhà khoa học của Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đang nghiên cứu biến đổi virus corona để lây nhiễm sang người và những hành động như vậy có thể đã bị che giấu.

“Bây giờ chúng tôi tin rằng đã đến lúc loại bỏ hoàn toàn giả thuyết virus có nguồn gốc từ chợ động vật tươi sống. Chúng tôi cũng tin ưu thế của những bằng chứng chứng minh virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và vụ rò rỉ xảy ra trước ngày 12/9/2019”, báo cáo cho hay.

Báo cáo của Đảng Cộng hoà trích dẫn những gì mà họ gọi là thông tin mới, ít được biết đến về các quy trình an toàn tại phòng thí nghiệm, trong đó có viện dẫn cả việc Viện Virus học Vũ Hán đề xuất sửa chữa hệ thống xử lý chất thải nguy hại cho phòng thí nghiệm trị giá 1,5 triệu USD vào tháng 7/2019. Đây là số tiền lớn đối với một cơ sở vốn chỉ được xây dựng mới 2 năm tuổi.

Cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ hồi tháng 4 cho biết họ đồng thuận với giới khoa học rằng virus không phải do con người tạo ra hoặc biến đổi gene. Đến tháng 5, Tổng thống Joe Biden lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ tăng tốc truy tìm nguồn gốc của virus và báo cáo lại sau 90 ngày.

Một nguồn tin quen thuộc với các đánh giá tình báo hiện tại cho biết cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa đưa ra kết luận virus có nguồn gốc từ động vật hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Trung Quốc nêu lý do phản đối kế hoạch WHO điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc Covid-19

Trả lời câu hỏi vì sao Trung Quốc bác bỏ kế hoạch của WHO, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc ở Anh cho biết, kế hoạch này “bị ảnh hưởng nặng nề do chính trị hóa và đây là một văn kiện không có nguyên tắc khoa học, cũng như thiếu tinh thần hợp tác”.

Theo người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại London: “Kế hoạch điều tra giai đoạn 2 vẫn đặt giả thuyết ‘Trung Quốc vi phạm các quy định trong phòng thí nghiệm làm cho virus rò rỉ’ là một ưu tiên trong nghiên cứu”.

Người phát ngôn này nhận định: “Không thể không nghĩ tới việc kế hoạch này được thực hiện nhằm lặp lại ‘giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm’ được một số quốc gia ủng hộ, như Mỹ”; đồng thời lưu ý, “việc thiếu minh bạch trong quá trình soạn thảo cũng làm gia tăng hoài nghi rằng kế hoạch là một sản phẩm của sự thao túng chính trị”.

Quan chức Trung Quốc cho hay, việc thiết lập kế hoạch làm việc cho cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn tiếp theo cần được các nước thành viên WHO dẫn đầu, khi mà WHO đạt được sự đồng thuận với các nước thành viên sau khi tham vấn đầy đủ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK