Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Ngược xu thế chung, Trung Quốc tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế

Ngày 22/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã hạ lãi suất, cụ thể lãi suất cho vay tiêu chuẩn (LPR) kỳ hạn 1 năm giảm 0,05 điểm phần trăm – từ mức 3,7% xuống 3,65%, trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Đây được xem là sự đẩy mạnh nỗ lực của Bắc Kinh nhằm vực dậy nền kinh tế đang ngày càng đuối sức dưới áp lực của cuộc khủng hoảng bất động sản và chính sách chống dịch Zero Covid.

Lần gần đây nhất PBOC hạ lãi suất cơ bản kỳ hạn 1 năm là vào tháng 1. Lãi suất cơ bản kỳ hạn 5 năm – lãi suất tham chiếu của các khoản vay thế chấp nhà, được cắt giảm lần gần đây nhất vào tháng 5.

Vào hôm thứ Hai tuần trước, PBOC gây bất ngờ khi cắt giảm lãi suất của cơ chế cho vay trung hạn (MLF) và một cơ chế cho vay ngắn hạn. Tuy nhiên, đợt hạ lãi suất ngày 22/8 của PBOC không nằm ngoài dự báo của giới phân tích. “Ý định chính sách là khá rõ ràng… Việc giảm lãi suất kỳ hạn 5 năm nhằm thúc đẩy nhu cầu vốn dài hạn”, nhà phân tích Macro Sun của MUFG Bank nhận định.

Việc hạ lãi suất kỳ hạn 5 năm nhiều hơn mức giảm của lãi suất kỳ hạn 1 năm cũng cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hỗ trợ ngành bất động sản sau một loạt vụ vỡ nợ gần đây của các công ty địa ốc và tình trạng “tuột dốc không phanh” của doanh số bán nhà.

“Động thái cắt giảm lãi suất cho thấy sự cấp thiết của việc xử lý cuộc khủng hoảng trong ngành bất động sản đang ngày càng lan rộng”, ông Tommy Xie – Trưởng bộ phận Nghiên cứu Trung Quốc tại Oversea-Chinese Banking Group nhận định.

Theo các dữ liệu chính thức công bố tuần trước, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc bất ngờ chậm lại trong tháng 7/2022, khiến một số ngân hàng đầu tư nước ngoài, trong đó có Goldman Sachs và Nomura hạ dự báo tăng trưởng GDP của nước này.

Trong đó, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc xuống 3%, so với mức 3,3% dự báo trước đó và thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu 5,5% của chính phủ Trung Quốc.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies