Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất Vàng

Ngoài USD, Lợi suất Mỹ – thế lực to lớn nào đang kìm hãm giá vàng?

Trong phiên đầu tuần, giá vàng đi xuống do đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng và tâm lý thị trường ủng hộ quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ đi đúng lộ trình thắt chặt tiền tệ, bắt đầu bằng việc thu hẹp gói mua tài sản vào tháng 11 tới.

Nhiều nhà phân tích đã trích dẫn 3 biến số chính tạo nên sự giảm giá gần đây của vàng. Hai biến số mà chúng tôi vừa đề cập đến là đồng đô la mạnh và Cục Dự trữ Liên bang thu hẹp QE. Chất xúc tác thứ ba là lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng. Hôm thứ Hai, Trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ không giao dịch hôm nay do kỳ nghỉ lễ nhưng lợi suất trái phiếu đã tăng từ cuối tuần trước. Lợi suất cao hơn là kết quả trực tiếp của tâm lý thị trường nghiêng về việc Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu quá trình giảm bớt gói mua tài sản của họ trong năm nay.

Điều thú vị nhất là báo cáo việc làm vừa được công bố tuần trước thấp hơn rất nhiều dự báo của các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow và Reuters. Nền kinh tế Mỹ chỉ tạo 194 nghìn việc làm trong tháng 9, khác xa dự đoán là từ 450.000 đến 500.000. Điều đáng nói là, với số liệu việc làm thấp bất ngờ, vàng vẫn chẳng thể có một cú chuyển mình ấn tượng.

Đồng đô la đã trở thành một tài sản trú ẩn an toàn khi lợi suất tăng của các công cụ nợ của Hoa Kỳ tăng cao. Tuy nhiên, chúng tôi không tin rằng đây là lý do duy nhất khiến vàng giảm gần đây, ngay cả khi có dữ liệu NFP hỗ trợ.

Một lý do có thể khiến vàng gặp áp lực bán sự tăng giá đáng kinh ngạc của Bitcoin. Hợp đồng tương lai Bitcoin tiếp tục leo dốc với mức tăng 2705USD vào ngày 11/10, tương đương +4,90%, chạm ngưỡng 57.885 đô la. Biểu đồ dưới đây là biểu đồ so sánh giữa bitcoin và vàng. Biểu đồ mô tả đường giá đóng cửa hàng ngày, biểu đồ nến Nhật Bản, theo dạng nến Heiken Ashi.

Cả hai biểu đồ đều chứng minh rõ ràng rằng khi bitcoin đang ở trong giai đoạn tăng giá, vàng di chuyển thấp hơn – khẳng định mối tương quan nghịch. Trên thực tế, vào đầu năm 2021, hợp đồng vàng tương lai được giao dịch ở mức xấp xỉ 1920$ và Bitcoin có giá 40.000 USD. Vào đầu tháng 3 năm nay, vàng đồng thời chạm đáy kép ở mức xấp xỉ 1680$. Bitcoin đã được giao dịch trên 50.000USD. Bất kể định dạng nào được sử dụng để tạo biểu đồ, có thể là đường thẳng, biểu đồ thanh hay biểu đồ nến Nhật Bản, tất cả chúng đều thể hiện rõ ràng mối tương quan tiêu cực giữa vàng và bitcoin.

Điều này khẳng định rằng dòng tiền đầu cơ đang hướng tới tiền điện tử chứ không phải vàng. Trong khi các yếu tố khác là những yếu tố mang tính cơ bản khiến giá vàng giảm, nhà đầu tư không được phép quên đi Bitcoin khi nói về diễn biến giá vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK