Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Ngân hàng Trung ương Ukraine bán số vàng trị giá hơn 12 tỷ USD

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Kateryna Rozhkova hôm 17/7 cho biết trên truyền hình nước này rằng họ đã bán 12,4 tỷ USD vàng dự trữ kể từ ngày 24/2.

“Chúng tôi đang bán số vàng này để các nhà nhập khẩu của chúng tôi có thể mua hàng hóa thiết yếu”, bà Kateryna Rozhkova cho biết. Bà cũng lưu ý rằng không bán vàng để nâng cao giá trị đồng nội tệ hryvnia của Ukraine.

Ngân hàng Trung ương Ukraine trước đó đã cố định tỷ giá giữa đồng hryvnia với USD, khiến họ phải bán hàng tỷ USD dự trữ ngoại hối kể từ khi xung đột nổ ra. Họ sẽ thả nổi tiền tệ này khi điều kiện cho phép.

Xung đột Nga – Ukraine đã khiến kinh tế Ukraine thiệt hại nặng nề. GDP nước này được dự báo giảm ít nhất một phần ba trong năm nay, do cuộc chiến khiến 40% doanh nghiệp phải đóng cửa, cơ sở hạ tầng bị phá hủy và các tuyến hàng hải tắc nghẽn.

Ngân hàng Trung ương Ukraine ước tính lạm phát tại đây là 17% trong tháng 5 và có thể lên hơn 20% năm nay, gấp đôi tốc độ năm ngoái. Lạm phát tăng vọt do giá cả toàn cầu lên cao và ảnh hưởng của chiến sự lên sản xuất cũng như chuỗi cung ứng trong nước.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, tình hình xung đột tại Ukraine hiện là “thách thức lớn nhất” đối với kinh tế toàn cầu. Nhận định trên được bà Yellen đưa ra trước thềm cuộc họp bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies