Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ lãi suất cho vay

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết nước này vừa hạ lãi suất cho vay với các khoản vay có kỳ hạn 1 năm từ 3,85% về 3,8%.

Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) thời hạn một 1 năm từ 3,85% xuống 3,8%. Lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm không đổi là 4,65%. Đây là lần đầu tiên PBoC giảm lãi suất kể từ tháng 4/2020 – giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 ở nước này.

Tuần trước PBoC cũng đã cắt giảm lượng tiền mặt dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, giúp tiền được bơm thêm ra nền kinh tế. Đây là lần thứ 2 Trung Quốc giảm tỷ lệ tiền mặt dự trữ bắt buộc của các ngân hàng.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới thoát ra khỏi cú sốc Covid-19. Tuy nhiên, năm nay, đặc biệt là từ tháng 7, đà tăng trưởng kinh tế bị kéo tụt lại vì chi tiêu dùng không đáng kể, chính sách zero-Covid và thắt chặt quản lý, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Nhà chức trách Trung Quốc hồi đầu tháng nhấn mạnh sẽ tập trung nhiều hơn vào sự ổn định trong năm 2022. “Các chính sách tiền tệ nên linh hoạt và phù hợp, thanh khoản nên duy trì ở mức hợp lý và dồi dào”, truyền thông Trung Quốc dẫn lại thông báo sau một cuộc họp của nhà chức trách.

Động thái của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã rục rịch tăng lãi suất. Trong cuộc họp tháng 12, Ủy ban Thị trường mở Liên bang của Mỹ đã cho biết FED có thể tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022. Ngay sau đó, Ngân hàng Trung ương Anh đã bất ngờ thông báo việc tăng lãi suất nhằm đối phó lạm phát.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies