Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Ngân hàng trung ương Singapore cảnh báo ‘rủi ro tiềm ẩn’ khi đầu tư tiền điện tử

Ngày 9/11, Ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tài chính của Singapore (MAS) cảnh báo “sự biến động mạnh mẽ do đầu cơ” và rủi ro tiềm ẩn đối với các nhà đầu tư cá nhân rót vốn vào tiền ảo.

Lời cảnh báo được nhà chức trách đưa ra trong bối cảnh giá Bitcoin lập kỷ lục mới trên mốc 68.000 USD.

“Chúng tôi lo lắng về thị trường tiền điện tử khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bỏ vốn vào đó như một tài sản đầu tư”, Ravi Menon, giám đốc điều hành MAS nói.

Kể từ đầu năm đến nay, Bitcoin đã tăng 130% và ether tăng 550%. Cả hai loại tiền kỹ thuật số này cũng đã chứng kiến ​​những biến động rất mạnh trong vòng một năm nay.

Bitcoin đã tăng 130% và ether tăng 550% từ đầu năm tới nay. Ảnh minh họa

Hồi tháng 5, hàng trăm tỷ USD vốn hoá đã bị cuốn phăng khỏi thị trường tiền ảo, sau khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Tesla đăng một dòng tweet nói rằng hãng này sẽ dừng việc chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe.

“Giá tiền ảo không có bất kỳ sự ràng buộc nào với các yếu tố kinh tế nền tảng, và thường xuyên có những biến động mạnh mang tính chất đầu cơ”, Menon nói. “Các nhà đầu tư mua tiền ảo đối mặt nguy cơ thua lỗ nghiêm trọng”.

Đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để tìm cách quản lý tiền điện tử. Singapore có quan điểm tương đối cởi mở với tiền ảo và đã có nhiều chính sách tạo điều kiện thuật lợi cho sự phát triển của công nghiệp tiền ảo.

Ông Menon nói MAS tin rằng chuỗi khối (blockchain) – một sổ cái số ghi lại các giao dịch và không thể bị chỉnh sửa hay xoá bỏ – và tiền ảo có thể mang lại “nhiều lợi ích tiềm tàng”. Một khả năng ứng dụng cao của tiền ảo là thúc đẩy các giao dịch thanh toán và tài chính thương mại xuyên biên giới một cách nhanh hơn, với chi phí thấp hơn – ông Menon nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu MAS cho biết Singapore không vội tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) để dành cho các giao dịch nhỏ lẻ. Một đồng tiền kỹ thuật số như vậy về bản chất là phiên bản điện tử của tiền giấy, điển hình như đồng Nhân dân tệ số mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đang triển khai thử nghiệm.

CBDC có các lợi ích như bình đẳng tài chính hoặc mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính. Nhưng lý do đó “không hấp dẫn” ở Singapore vì tỷ lệ người Singapore có tài khoản ngân hàng là cao, trong khi thanh toán trực tuyến ở nước này “rất phổ biến, hiệu quả cao và cạnh tranh”, ông nói.

Một vấn đề nữa là liệu người dân Singapore có thoải mái nếu chỉ nắm tài khoản tiền gửi ở ngân hàng và không có tiền mặt trong tay. “Hiện tại, chưa có lý do mạnh mẽ nào để Singapore phát hành một CBDC bán lẻ”, ông Menon kết luận.

Dù vậy, MAS thừa nhận những lợi ích tiềm tàng của tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành và sẽ hợp tác với khu vực tư nhân để phát triển công nghệ và hạ tầng cần thiết cho việc phát hành một đồng tiền như vậy trong tương lai nếu cần, ông Menon cho biết.

Giavang.net

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK