Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Ngân hàng Nhà nước sẽ có quy định với Bitcoin, tiền ảo nhằm ngăn chặn nguy cơ rửa tiền

Chiều tối 3/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình phát triển kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Tại cuộc họp báo, báo chí đặt câu hỏi: Hiện nay Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường chơi tiền ảo Bitcoin rất lớn, là 1 trong 10 nước tham gia đông, đây cũng là lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền rất lớn. Được biết, Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền. Xin hỏi Ngân hàng Nhà nước cho biết có đưa tiền mã hóa để điều chỉnh, ngăn chặn hành vi rửa tiền hay không?

Trả lời vấn đề này, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, về vấn đề có đưa tiền ảo, tiền Bitcoin vào nội dung sửa Luật Phòng, chống rửa tiền hay không thì NHNN đang nghiên cứu rất kỹ, rất toàn diện để chuẩn bị cho việc hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Ông Tú nhắc lại câu chuyện về tiền ảo Bitcoin, các loại giống như tiền ảo để khẳng định đó không phải tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và càng không phải tiền thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Về hệ lụy, rủi ro đối với cá nhân, tổ chức tham gia chơi, kinh doanh tiền ảo, Bitcoin, ngay từ tháng 2/2014, NHNN đã có thông báo rộng rãi cho mọi đối tượng quan tâm dựa trên cơ sở nghiên cứu quy định của các quốc gia trên thế giới để xác định tiền ảo và Bitcoin.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: PV

Đồng thời, NHNN yêu cầu các đơn vị cần tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch hoạt động đáng ngờ liên quan đến tiền ảo; rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo; tổ chức xử lý các giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo để có biện pháp xử lý đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền.

Theo ông Tú, gần đây NHNN đang tiến hành sửa đổi Luật về chống rửa tiền và trên cơ sở các khuyến nghị của các tổ chức quốc tế đặt ra việc các quốc gia quan tâm tới tài sản, các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực tài chính nhằm quản lý chặt chẽ để kẻ gian không lợi dụng rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động phi pháp khác.

Ông cũng thông tin thêm trong quá trình sửa Luật về phòng chống rửa tiền vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã nghiên cứu và quy định điều khoản mang tính chất khung trong Luật này nhằm phòng chống rửa tiền.

Trên cơ sở đó, Chính phủ cũng quy định cụ thể sản phẩm tài chính hiện nay được sử dụng công nghệ như tiền Bitcoin, tiền ảo và xu hướng phát triển các sản phẩm khác sẽ được xử lý linh hoạt sau khi Luật này được ban hành cũng như các văn bản dưới Luật như Nghị định, Thông tư để đảm bảo ngăn chặn rửa tiền, gian lận trốn thuế… thậm chí sử dụng tài sản này để biếu tặng, có tính chất tham nhũng, hối lộ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies