Image default
Kinh doanh vàng Tin mới nhất Vàng

Ngân hàng Nhà nước nói về chính sách quản lý vàng miếng

Việc thành lập Sở Giao dịch Vàng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về biến động trên thị trường nên NHNN vẫn kiên định với chính sách quản lý hiện tại.

Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam vừa qua có gửi kiến nghị tới Ngân hàng Nhà nước, đề xuất sửa Nghị định 24 theo hướng “cởi trói” cho doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất vàng miếng.

Trao đổi với báo giới về vấn đề này tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, cơ quan này đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất trên và cũng phân tích đánh giá những mặt thiệt hơn trong câu chuyện này.

“Chúng tôi đưa ra quan điểm là kiên định với những chính sách, cơ chế và những kết quả đã được chứng minh là có hiệu quả và phù hợp trong thời gian qua, đó là Nghị định 24 về quản lý vàng”, ông Tú nhấn mạnh.

Theo ông Đào Minh Tú, việc thành lập Sở Giao dịch Vàng tiềm ẩn rủi ro về biến động trên thị trường, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và vi mô.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chia sẻ thêm trước đây Sở Giao dịch Vàng cũng đã từng được thành lập. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp và rủi ro vì vàng được kinh doanh tự do trên sàn, liên quan rất nhiều đến ngoại tệ, hàng hóa trong nền kinh tế do đó Nghị định 24 được ra đời.

Ông cho biết, câu chuyện thành lập sàn vàng hay tạo điều kiện thêm cho kinh doanh vàng miếng, vàng nguyên liệu đã nhiều lần được đặt ra chứ không phải mới lần này. “Chúng tôi ghi nhận ý kiến đó và sẽ tiếp tục có những nghiên cứu một cách thấu đáo”.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc khẳng định, lợi ích chung cho sự ổn định vĩ mô, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, mọi người dân được đặt lên hàng đầu, sau đó mới tính đến lợi ích của đối tượng, thành phần tham gia kinh doanh vàng. “Chúng ta phải vì lợi ích chung trước”, ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hiệp hội cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho sản xuất thêm một lượng vàng miếng để cung ứng ra thị trường nhằm cân bằng cung cầu, tránh xảy ra hiện tượng sốt giá vàng khi giá vàng quốc tế tăng mạnh trở lại. Đồng thời đề nghị thống đốc xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Tổng hợp

XEM THÊM VIDEO SAU:

Tin liên quan

Đang tải....