Ngân hàng Mỹ siết nợ 1,6 tỷ USD, bán vàng thế chấp của Venezuela

Tập đoàn tài chính Citigroup Inc đặt trụ sở ở New York có kế hoạch bán vài tấn vàng của Ngân hàng trung ương Venezuela vốn dùng để thế chấp cho khoản vay 1,6 tỷ USD.

Reuters dẫn các nguồn tin nói rằng, theo điều khoản thỏa thuận năm 2015 với ngân hàng Citibank của Citigroup, Venezuela phải trả khoản nợ 1,1 tỷ USD vào ngày 11/3 năm nay. Số còn lại của khoản nợ sẽ tới hạn trả vào năm sau.

Theo nguồn tin từ chính phủ Venezuela chia sẻ với Reuters, Ngân hàng trung ương Venezuela không hề chuyển tiền cho Citibank trong tháng này.

Do đó, Citibank có kế hoạch bán số vàng hiện có giá thị trường là 1,358 tỷ USD, để thu hồi khoản vay phải trả đầu tiên của Venezuela. Số tiền còn lại khoảng 258 triệu USD sẽ được Citibank gửi vào một tài khoản ngân hàng ở New York.

Reuters cho rằng, vụ bán vàng của Citibank đóng vai trò là một sự bảo đảm với khoản vay tới hạn của Venezuela.

Vụ việc được cho sẽ là áp lực chính trị rất lớn đối với chính quyền đương nhiệm của ông Nicolas Maduro trong bối cảnh chính trị rối ren.

Reuters cho biết, phản ứng trước vụ Citibank bán số vàng thế chấp, Venezuela đã khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như sức ép chính trị của Washington lên các đối tác của Venezuela đã khiến Caracas không thể trả khoản nợ đúng hạn. Trong khi đó, Citibank cũng từ chối gia hạn thời gian ân hạn.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: