Nga vươn lên vị trí thứ 5 những quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới

Năm 2018, Ngân hàng trung ương Nga đã mua số lượng vàng kỷ lục lên tới 8,8 triệu ounce, tương đương gần 274 tấn, nhiều hơn 22% so với năm 2017.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến ngân hàng trung ương Nga mua vàng vào với mức cao kỷ lục trong năm 2018 – Reuters trích dẫn dữ liệu chính thức của ngân hàng này cho biết.

Với sự ủng hộ của Tổng thống Vladimir Putin, ngân hàng trung ương đã đầu tư rất nhiều vào vàng thỏi, thường được coi là công cụ an toàn hay phương pháp giảm thiểu rủi ro tự nhiên chống lại đồng đôla, với lượng mua tích cực trong 10 năm qua.

Nga đã vượt qua Trung Quốc và lọt vào nhóm 5 nước có dự trữ vàng lớn nhất. Vì sao Nga lại mua nhiều kim loại quý đến thế và Ngân hàng trung ương Nga lại tích cực thay thế đồng USD bằng vàng thỏi.

Năm 2018, lượng mua của Nga đã tăng vọt khi lượng nắm giữ về chứng khoán kho bạc Mỹ sụt giảm sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các thực thể Nga hồi tháng Tư, biện pháp cứng rắn nhất kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Theo TTXVN, Ngân hàng trung ương Nga hiện đang nắm giữ 2.112 tấn vàng, con số kỷ lục trong lịch sử nước Nga hiện đại. Số lượng dự trữ vàng đạt mức kỷ lục vào năm 1941, đạt 2.800 tấn, nhưng sau Chiến tranh thế giới thứ Hai, đến năm 1953, con số này đã giảm xuống mức 2.500 tấn.

Trong nhiều thập niên trở lại đây, số lượng dự trữ vàng của Nga tiếp tục giảm xuống, và vào năm 1991, Nga được thừa hưởng từ Liên Xô chỉ 290 tấn kim loại quí. Sau những năm 90 gian nan, dự trữ vàng của Nga bắt đầu hồi phục. 10 năm trước dự trữ vàng chiếm 3,5% (519 tấn) trong tổng số dự trữ tiền vàng của Nga.

Hiện tổng dự trữ tiền vàng của Nga đã lên tới 462 tỷ USD, và 18,6% (tương đương 86,9 tỷ USD) là kim loại quý. Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm xuống mức tối thiểu khoản đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD.

Theo giới phân tích, xét theo quan điểm phát triển hệ thống tài chính không có sự thay thế nào cho vàng, việc tích lũy vàng trước hết là động thái nhằm bảo vệ tránh những rủi ro tiền tệ. Hãng tin Reuters cho rằng Ngân hàng trung ương Nga đang đặt cược vào vàng thỏi như tài sản trú ẩn an toàn và phòng vệ tự nhiên chống lại đồng USD.

Hiện Mỹ nắm giữ vàng nhiều nhất, đạt khoảng 8.000 tấn, Đức 3.000 tấn, Italy và Pháp khoảng 2.500 nghìn tấn mỗi nước. Kết thúc năm 2018, Nga đã vượt Trung Quốc vươn lên vị trí thứ 5 những quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới. Trung Quốc hiện có 59,6 triệu ounce trong khi số vàng của Nga là 67,9 triệu ounce.

Bên cạnh đó, đối với Nga, việc dự trữ kim loại quí còn là biện pháp phòng vệ chống lại áp lực trừng phạt, mà Washington đến nay vẫn chưa có ý định giảm nhẹ. Chính quyền Mỹ có thể áp đặt các biện pháp hạn chế đối với nợ chính phủ, các thể chế chính trị và lĩnh vực năng lượng.

Ngân hàng trung ương Nga đang mua vàng sản xuất trong nước từ các ngân hàng thương mại. Quy mô mua vào trong tương lai là một bí mật nhà nước. Không rõ liệu ngân hàng sẽ tiếp tục tăng dự trữ vàng với tốc độ tương tự, khoảng 14% một năm, vào năm 2019 hay không.

Nga là nhà sản xuất vàng lớn thứ 3 thế giới. Nước này đã tăng sản lượng vàng năm 2017 lên 6%. Liên minh Công nghiệp Vàng, nơi vận động hành lang cho các nhà sản xuất vàng, trước đây dự kiến sản lượng vàng của Nga năm 2018 sẽ tăng 3%.

Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Tài chính Nga, nước này đã sản xuất 8,5 triệu ounce (265 tấn) vàng từ tháng 1 đến tháng 10 năm ngoái.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: