Image default
Hàng hoá Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Nga tuyên bố đóng đường ống dẫn khí Nord Stream 1

Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom tuyên bố sẽ đóng đường ống dẫn khí Nord Stream 1 từ 8h ngày 31/8 đến 8h ngày 3/9 (giờ Việt Nam).

Dòng chảy khí đốt của Nga đã giảm xuống 0 trên đường ống Nord Stream 1 đến Đức qua Biển Baltic, để bảo trì sẽ kéo dài đến đầu giờ ngày thứ Bảy 3/9, theo dữ liệu dòng chảy từ các điểm vào nối Nord Stream 1 với mạng lưới khí đốt của Đức.

Dữ liệu vận hành cho thấy lượng khí được vận chuyển qua đường ống hôm 30/8 vẫn được giữ ổn định ở mức 20% công suất nêu trên.

Đây là động thái mới nhất trong “cuộc đối đầu” về khí đốt giữa Nga và các nước châu Âu sau khi Moskva phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine hôm 24/2.

Trước đó vào tháng 7, Gazprom từng cho dừng Dòng chảy phương Bắc 1 trong vòng 10 ngày với lý do bảo trì ống dẫn khí hàng năm. Trong tháng 8, Gazprom từng bày tỏ ý định đóng đường ống, nhưng chưa công bố thời gian chi tiết.

Theo Gazprom, dừng đường ống trong thời gian 72 tiếng là việc cần làm “sau mỗi 1.000 giờ vận hành”.

Tuy vậy, ông Klaus Mueller, lãnh đạo cơ quan phụ trách quản lý hoạt động cung ứng khí gas tại Đức, tuyên bố đây là quyết định “không thể hiểu nổi về mặt kỹ thuật” và cảnh báo đây có thể là tiền để đề Moskva lấy năng lượng làm công cụ đe dọa.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....