28 C
Hanoi
18/05/2024
Image default
Đầu tư Tin mới nhất

‘Né’ tiền điện tử, giới triệu phú châu Á ‘đổ tiền’ vào vàng và tiền mặt

Lạm phát tăng cao, nhiều ngân hàng trung ương trên khắp thế giới mạnh tay nâng lãi suất, các thị trường liên tục biến động, giới nhà giàu ở châu Á đang trở nên thận trọng.

Nghiên cứu năm 2022 của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Lombard Odier cho thấy tại khu vực APAC, các cá nhân có khả năng đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, đang chuyển hướng sang thị trường tư nhân để bảo vệ tài sản của họ khỏi sự biến động của thị trường.

Người giàu châu Á đang tránh xa cổ phiếu và trái phiếu để tập trung vào doanh nghiệp của riêng mình hoặc các tài sản được xem là an toàn hơn như vàng và tiền mặt. Đồng thời, họ cũng không đặt nhiều niềm tin vào các đồng tiền điện tử, vốn dễ “bay hơi” giá trị trong thời gian ngắn.

Ảnh minh họa

“Các nhà đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang trở nên thận trọng hơn trong việc xây dựng danh mục đầu tư. Họ chuyển hướng sang những khoản đầu tư an toàn hơn hoặc tài sản riêng”, ông Vincent Magnenat, phụ trách khu vực châu Á tại Lombard Odier, nhận định.

“Đồng thời, họ cũng đa dạng hóa khu vực đầu tư ra khỏi các thị trường địa phương”, ông nói thêm. Ngoài ra, vị chuyên gia cho biết tỷ lệ của những tài sản kỹ thuật số trong danh mục đầu tư của giới nhà giàu châu Á rất thấp.

Theo Bloomberg Billionaires Index, sự lao dốc của giá cổ phiếu công nghệ và lạm phát tăng vọt trong bối cảnh lãi suất tăng đã khiến tổng giá trị khối tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới bị “bốc hơi” 1.400 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022.

Con số này hoàn toàn trái ngược so với những gì diễn ra hai năm qua, khi các ngân hàng trung ương tung ra một số chính sách nhằm chống lại sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, qua đó giúp các tỷ phú, đặc biệt là các tỷ phú công nghệ kiếm về bộn tiền trong mùa dịch.

Lombard Odier cho biết áp lực từ lạm phát và những tác động của lạm phát đối với nền kinh tế toàn cầu là mối quan tâm lớn nhất đối với 77% người thực hiện khảo sát. Một nửa trong số họ lo lắng về sự biến động của thị trường, điều này đã thúc đẩy 56% trong số họ tăng cường đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Những triệu phú tham gia cuộc khảo sát có xu hướng đầu tư tránh xa tiền điện tử khi có tới 83% người được hỏi cho biết họ không đầu tư hoặc chỉ phân bổ dưới 5% nguồn vốn cho các tài sản tiền điện tử.

Ngân hàng Thụy Sĩ cho biết mối lo ngại về tính thanh khoản thấp, đặc biệt là ở các thế hệ cũ, đã nhấn mạnh vào sự quan tâm với tài sản tư nhân. Các nhà đầu tư ở khu vực châu Á dường như tin rằng những điều đó cho phép họ nắm bắt những thay đổi về cơ cấu theo cách có thể quản lý rủi ro tốt hơn. Các triệu phú ở Singapore và Australia đang dẫn đầu xu hướng, với khoảng 60% trong số những người được hỏi có kế hoạch tăng phân bổ nguồn vốn vào các thị trường tư nhân.

Khảo sát Lombard Odier được tiến hành với khoảng hơn 450 người giàu ở Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Australia, Đài Loan trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 6.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....