Image default
Mục khác Tin mới nhất

Mỹ và EU xem xét trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Đài Loan

Ngày 14/9, dẫn từ nhiều nguồn tin thân cận cho hay, giới chức Mỹ đang xem xét các lựa chọn trừng phạt đối với Trung Quốc nhằm ngăn chặn Bắc Kinh có hành động quân sự với Đài Loan.

Các nguồn tin cho biết các bước đi của Washington và Đài Bắc đều ở giai đoạn đầu. Đây là sự phản ứng trước mối lo ngại về cái mà Mỹ và phương Tây gọi là “nguy cơ Trung Quốc xâm lược Đài Loan” gia tăng, khi căng thẳng quân sự leo thang ở eo biển Đài Loan.

Ý tưởng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm hạn chế một số hoạt động thương mại và đầu tư với Trung Quốc liên quan đến các công nghệ nhạy cảm như chip máy tính và thiết bị viễn thông.

Các nguồn tin cho biết các cuộc thảo luận ở Mỹ về trừng phạt Trung Quốc bắt đầu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, song đã trở nên khẩn cấp hơn sau phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo nguồn thạo tin, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang chịu áp lực ngoại giao từ Đài Loan để làm điều tương tự. Tuy nhiên theo họ, những cuộc thảo luận về vấn đề này hiện mới chỉ ở giai đoạn đầu, là một phản ứng trước lo ngại về những động thái quyết liệt của Bắc Kinh đối với Đài Bắc khi căng thẳng quân sự leo thang ở eo biển Đài Loan.

Các nguồn tin không cung cấp chi tiết về những gì đang được cân nhắc nhưng việc áp trừng phạt lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và một trong những mắt xích lớn nhất của chuỗi cung ứng toàn cầu không phải là điều dễ dàng.

“Áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc phức tạp hơn nhiều so với trừng phạt Nga vì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa Mỹ và các đồng minh với Trung Quốc”, Nazak Nikakhtar, cựu quan chức cấp cao Bộ Thương mại Mỹ, nhận định.

Trung Quốc từ lâu đã tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ. Tháng trước, nhằm đáp trả chuyến thăm hòn đảo của nhiều quan chức, nghị sĩ Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Bắc Kinh đã tiến hành bắn tên lửa và điều tàu chiến tập trận bao quanh Đài Loan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ đưa Đài Loan trở lại dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh, kể cả phải sử dụng bạo lực. Trong khi đó, chính quyền Đài Loan bác bỏ mạnh mẽ chính sách này của Trung Quốc.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies