Image default
Mục khác Tin mới nhất

Mỹ tuyên bố ‘tẩy chay ngoại giao’ Olympic Bắc Kinh và phản ứng của Trung Quốc

Ngày 6/12, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không gửi các quan chức chính quyền đến dự Olympic mùa đông 2022 và Paralympic Bắc Kinh do vấn đề nhân quyền.

Việc Mỹ không cử quan chức chính phủ tới Olympic Bắc Kinh 2022 là một bước lùi trong quan hệ Mỹ – Trung giữa vòng xoáy căng thẳng hiện nay, đồng thời mở ra khả năng tẩy chay ngoại giao tập thể khi các quốc gia khác cũng cân nhắc hành động như Washington.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Jen Psaki nói với báo chí: “Chính quyền sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc đại diện chính thức nào tới Thế vận hội mùa đông 2022 và Thế vận hội VĐV khuyết tật (Paralympic) Bắc Kinh do các tội ác diệt chủng và chống lại loài người ở Tân Cương cùng các hành vi vi phạm nhân quyền khác”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng – bà Jen Psaki

Theo bà Psaki, sự hiện diện của quan chức chính thức hoặc quan chức ngoại giao của Mỹ đồng nghĩa với việc xem những vi phạm này là bình thường. “Chúng tôi chỉ đơn giản là không thể làm như vậy”, bà nói.

Nhà Trắng khẳng định quyết định này không làm ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của các vận động viên Mỹ. “Các vận động viên Mỹ sẽ có sự hỗ trợ đầy đủ của chúng tôi. Tất cả đều ủng hộ họ 100% khi cổ vũ tại quê hương”, bà Psaki nói thêm.

Thông báo của Nhà Trắng nhận được sự tán thành từ Quốc hội Mỹ.

“Hành động tẩy chay hai thế vận hội gửi tới Trung Quốc thông điệp mạnh mẽ rằng Mỹ sẽ không nhắm mắt cho qua trước hành vi ngày một cứng rắn của Trung Quốc trên thế giới”, Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, cho biết.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang hồi đầu năm nay khi Mỹ đưa những cáo buộc với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Trước khi thông báo tẩy chay ngoại giao được phía Mỹ thông báo, Trung Quốc đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Biden đang chính trị hóa một sự kiện thể thao.

Phản ứng của Trung Quốc sau tuyên bố của Mỹ

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc một số chính trị gia Mỹ “tẩy chay ngoại giao”, không tham gia Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 là một sự kiện lớn dành cho các vận động viên toàn cầu, những người yêu thích các môn thể thao mùa đông. Trung Quốc đang hoàn tất những giai đoạn cuối cùng chuẩn bị cho Thế vận hội. Cộng đồng quốc tế, trong đó có Ủy ban Olympic Quốc tế đánh giá cao công tác chuẩn bị của Trung Quốc. Ông Triệu Lập Kiên tin tưởng dưới sự dẫn dắt của tinh thần Olympic và sự nỗ lực chung của các bên, Trung Quốc sẽ có thể tổ chức một Thế vận hội Mùa đông đơn giản, an toàn và thú vị cho thế giới.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Thế vận hội Mùa đông không phải là một sân khấu chính trị. Tuyên bố của một số chính trị gia Mỹ đã ảnh hưởng xấu đến tinh thần thể thao Olympic quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các chính trị gia Mỹ cần thực hiện tinh thần đoàn kết của Olympic, coi trọng các mối quan tâm của Trung Quốc, kiềm chế chính trị hóa thể thao và ngừng thổi phồng cái gọi là “tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, cũng như không để ảnh hưởng đến mối quan hệ của Trung Quốc và Mỹ trong các lĩnh vực khác.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies