Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ: TT Joe Biden thúc đẩy gói cứu trợ 1.900 tỷ USD và triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới

Cuộc thảo luận giữa Tổng thống Biden với 10 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa về gói cứu trợ COVID-19 đã diễn ra rất tích cực, theo người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki.

Tổng thống Mỹ thúc đẩy gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

Ngày 1/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng rằng đề xuất về gói cứu trợ liên quan đến dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỉ USD của ông có thể nhận được sự ủng hộ của hai đảng trong quốc hội.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ cuộc thảo luận giữa Tổng thống Biden với 10 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa về gói cứu trợ COVID-19 đã diễn ra rất tích cực.

Về phần mình, thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins cho biết dù hai bên đã có cuộc thảo luận tích cực, song không thể đi đến thỏa thuận. Bà bày tỏ hy vọng quốc hội có thể thông qua được gói cứu trợ mới.

Trước cuộc họp với Tổng thống Biden, 10 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công bố một đề xuất về gói cứu trợ COVID-19 trị giá 618 tỉ USD.

Đề xuất này tương đương với 30% kế hoạch trị giá 1.900 tỉ USD mà Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ thúc đẩy. Cụ thể, đề xuất bao gồm 160 tỉ USD tài trợ cho việc cung cấp thiết bị bảo hộ; gia hạn khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang 300 USD mỗi tuần cho đến ngày 30/6.

Gói cứu trợ này cũng bao gồm khoản chi trực tiếp 1.000 USD, thấp hơn với mức 1.400 USD trong kế hoạch của chính quyền ông Biden, cũng như điều chỉnh giảm giới hạn thu nhập để đủ điều kiện nhận hỗ trợ trực tiếp. Ngoài ra, đề xuất của Đảng Cộng hòa còn bao gồm 20 tỉ USD tài trợ bổ sung cho các trường học, 20 tỉ USD để chăm sóc trẻ em, 50 tỉ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, 12 tỉ USD hỗ trợ dinh dưỡng và 4 tỉ USD dành cho các nguồn lực chăm sóc sức khỏe khác.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng kế hoạch cứu trợ do đảng Cộng hòa đề xuất không đủ hiệu quả. Tổng thống Biden nhấn mạnh ông sẽ không chậm trễ trong công tác ứng phó cuộc khủng hoảng khẩn cấp hiện nay và sẽ không nhượng bộ trước một gói cứu trợ không giúp giải quyết được tình hình.

CBO dự báo về tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ

 Ảnh: AFP

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 1/2 nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phục hồi từ đại dịch COVID-19 vào giữa năm 2021 và tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 4,6% trong năm nay.

CBO cho biết cơ quan này có dự báo lạc quan hơn về kinh tế Mỹ so với dự báo được đưa ra trước đó vào tháng 7/2020 vì tình hình suy thoái không nghiêm trọng như dự đoán và vì giai đoạn phục hồi ban đầu đã diễn ra sớm hơn và mạnh hơn dự đoán. Trong dài hạn, CBO dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trung bình 1,6%/năm từ năm 2026 đến năm 2031.

Trong khi các dự báo về tăng trưởng nói trên cho thấy sự phục hồi nhanh chóng trong Tổng sản phẩm quốc nội, CBO lại dự đoán phải đến năm 2024 thì hoạt động tuyển dụng mới phục hồi về mức như thời kỳ trước đại dịch.

CBO cũng dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ở gần mức 0 đến giữa năm 2024 và sau đó sẽ bắt đầu nâng dần lên. Bên cạnh đó, lạm phát được dự đoán sẽ vượt ngưỡng 2% sau năm 2023, và đây cũng là điều kiện để Fed xem xét việc nâng lãi suất.

Tuy nhiên, CBO cảnh báo các dự báo nói trên của cơ quan này là không chắc chắn, phần lớn tùy thuộc vào tốc độ triển khai vắcxin ngừa COVID-19 và nguy cơ xuất hiện thêm nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK