Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ: Thâm hụt thương mại tiếp tục lập kỷ lục

Nhận được tiền tài trợ từ gói kích cầu của chính phủ, người tiêu dùng chi mạnh tay sắm những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, thâm hụt thương mại trong tháng 3 của Mỹ lập kỷ lục mới.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết ngày 4/5, với chính sách hỗ trợ 1,4 nghìn USD từ kế hoạch 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden trực tiếp cho người dân Mỹ, và nền kinh tế nội địa tiếp tục có cải thiện vững chắc, thâm hụt hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với thế giới trong tháng 3 tăng lên 74,4 tỷ USD.

Các nhà sản xuất không thể đáp ứng nổi nhu cầu tăng vọt trong nước và hàng tồn kho cũng dần cạn kiệt, từ đó buộc các doanh nghiệp phải nhập khẩu thêm từ nước ngoài. Nhu cầu giữa đại dịch Covid-19 cũng chuyển từ dịch vụ sang hàng hóa, khi người dân Mỹ bị kìm chân tại nhà.

Đây là mức thâm hụt cao nhất kể từ tháng 1/1992, tương đương tăng 57,6% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn so với con số 70,5 tỷ USD hồi tháng 2.

Kim ngạch nhập khẩu tăng 6,3% lên kỷ lục 274,5 tỷ USD trong tháng 3/2021. Nhập khẩu về hàng hóa tăng vọt 7% lên 234,4 tỷ USD, cũng là mức kỷ lục. Nước Mỹ nhập khẩu các hàng hóa như quần áo, nội thất, đồ chơi, thiết bị bán dẫn, xe gắn máy, sản phẩm dầu khí và thiết bị viễn thông. Tuy nhiên, nhập khẩu máy bay dân dụng và điện thoại lại giảm.

Kim ngạch xuất khẩu tăng 6,6% lên 200 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 8,9% lên 142,9 tỷ USD, dẫn đầu là các nguồn cung hàng hóa công nghiệp, nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng. Tới nay, đại dịch vẫn còn tác động tiêu cực tới lĩnh vực dịch vụ, nhất là du lịch.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc tăng hơn 22% so với cùng kỳ 2020, lên mức 36,9 tỷ USD. Thâm hụt với Mexico tăng 23,5%, lên mức 8,4 tỷ USD.

Thời Tổng thống Donald Trump, thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ, đặc biệt với Trung Quốc và Mexico, là lý do khiến Washington mạnh tay áp thuế lên hàng hoá nhập khẩu từ các quốc gia này. Đến nay, thương chiến Mỹ-Trung chưa được giải quyết và và thâm hụt thương mại Mỹ vẫn ngày một lớn hơn. Chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện giữ lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, tiếp tục giữ việc áp thuế lên hàng hoá Trung Quốc.

Ông Bill Adams, kinh tế gia cấp cao tại PNC cho biết “Chính sách kích thích giúp người tiêu dùng chi tiêu trong đại dịch nhưng những hạn chế với các ngành có tần suất tiếp xúc cao đã chuyển hướng họ từ dịch vụ trong nước sang hàng hóa, chủ yếu nhập từ nước ngoài”.

Tuy nhiên, ông Adams cho rằng thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ giảm dần trong những tháng tới, khi nền kinh tế số một thế giới tiếp tục phục hồi.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies