Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ suy thoái ngắn kỷ lục vì Covid-19

Cuộc suy thoái tại Mỹ do đại dịch Covid-19 gây ra chỉ kéo dài hai tháng, bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 4/2020. Đại dịch Covid-19 gây ra là một trong những cuộc suy thoái sâu nhất và ngắn nhất lịch sử nước Mỹ.

Cuộc suy thoái tại Mỹ do đại dịch Covid-19 gây ra chỉ kéo dài hai tháng, bắt đầu từ tháng 3 khi các hoạt động kinh tế giảm mạnh và kết thúc ở điểm thấp nhất vào tháng 4, theo Cơ quan Thống kê Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) vào ngày 19/7. Cơ quan này gồm một nhóm chuyên gia kinh tế vĩ mô chịu trách nhiệm xác định thời gian bắt đầu và kết thúc một chu kỳ kinh doanh tại Mỹ.

Theo NBER, cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra là một trong những cuộc suy thoái sâu nhất và ngắn nhất lịch sử nước Mỹ, với thời gian diễn ra chỉ bằng 1/3 cuộc suy thoái bắt đầu vào năm 1980 và bằng 1/4 cuộc suy thoái theo sau sự sụp đổ của bong bóng công nghệ vào năm 2001.

Cơ quan này cho biết mặc dù Mỹ không có cách nào trở lại mức công suất bình thường vào thời điểm đó, song các chỉ số trên thị trường việc làm và sản xuất đều cho thấy tháng 4/2020 là thời điểm hoạt động kinh tế xuống đáy và phục hồi bắt đầu vào tháng 5.

Đại dịch Covid-19 gây ra là một trong những cuộc suy thoái sâu nhất và ngắn nhất lịch sử nước Mỹ. Ảnh: Reuters

Thông báo của NBER cho hay: “Cuộc suy thoái do dịch Covid-19 có những đặc điểm và động lực khác với những cuộc suy thoái trước đó. Tuy nhiên, ủy ban kết luận rằng mức độ suy giảm chưa từng có trong việc làm và sản xuất cùng phạm vi ảnh hưởng rộng lớn của nó trên toàn bộ nền kinh tế đều chứng tỏ giai đoạn này là suy thoái, mặc dù nó diễn ra nhanh hơn so với các đợt suy thoái trước đó”.

Trong hai tháng này, nước Mỹ mất khoảng 22 triệu việc làm, làm dấy lên lo ngại về một cuộc Đại suy thoái mới, buộc quốc hội và Nhà Trắng phải thông qua gói cứu trợ khổng lồ đầu tiên cho doanh nghiệp và các hộ gia đình.

Thời gian diễn ra ngắn kỷ lục có lẽ là nguyên nhân khiến các nhà hoạch định chính sách ủng hộ cách tiếp cận ưu tiên tiền mặt khi hỗ trợ cho các hộ gia đình, người thất nghiệp và doanh nghiệp nhỏ.

Nó cũng mở ra một cuộc tranh luận về tốc độ phục hồi của kinh tế Mỹ. NBER cho biết thị trường việc làm xuống đáy trong tháng 4 trước khi phục hồi mạnh mẽ trong vài tháng tiếp theo và sau đó tăng với tốc độ ổn định cùng với thu nhập. Cụ thể, tháng 5/2020, khoảng 2,8 triệu người có việc trở lại, con số này tăng lên khoảng 15 triệu trong một năm tiếp theo. Hiện hơn 7 triệu người vẫn thất nghiệp.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại và tốc độ tiêm chủng quốc chậm chạp với chưa tới 60% dân số đủ điều kiện đi tiêm, nỗi sợ về một cuộc suy thoái mới lại tăng lên. “Bất kỳ đợt suy giảm nào trong tương lai sẽ là một cuộc suy thooái mới và không phải là sự tiếp nỗi của đợt suy thoái do Covid-19 gây ra. Cơ sở cho quyết định này là thời gian và mức độ của phục hồi của kinh tế tính đến thời điểm hiện tại”, NBER cho hay.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies