Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ siết chặt quản lý tiền số và cân nhắc tới vấn đề phát hành đồng USD số

Lo ngại về nguy cơ trốn thuế bên trong các giao dịch tiền số, Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi tuân thủ chặt chẽ các quy định và yêu cầu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS).

Sau động thái mạnh tay của Trung Quốc, đến lượt Mỹ thực hiện các biện pháp siết chặt quản lý tiền số.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 20/5 tuyên bố đang thực hiện các bước để siết chặt thị các giao dịch và thị trường tiền ảo. Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà đều coi việc thiết lập quy định về tiền ảo là ưu tiên hàng đầu trong năm 2021.

Tiền điện tử đã đặt ra thách thức trong việc kiểm soát các hoạt động trên thị trường, trong đó có nguy cơ tiềm ẩn về rửa tiền, trốn thuế. Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi tuân thủ chặt chẽ các quy định và yêu cầu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS). Đây cũng là lý do Tổng thống Joe Biden đề nghị bổ sung nguồn lực cho IRS để xử lý vấn đề liên quan đến sự phát triển của các tài sản điện tử.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đang đề xuất các quy định để quản lý các tài khoản giao dịch tiền ảo, tài sản tiền ảo cũng như tài khoản thanh toán chấp nhận tiền ảo. Và cũng như các giao dịch tiền mặt, doanh nghiệp nhận tài sản tiền ảo có giá trị thị trường trên 10.000 USD sẽ phải báo cáo cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS).

Động thái từ Bộ Tài chính Mỹ diễn ra trong bối cảnh thị trường tiền số vừa trải qua một đợt điều chỉnh cực mạnh. Tính từ 12/5, thị trường tiền số đã mất hơn 30% giá trị thị trường. Tính đến sáng thứ Năm (theo giờ Mỹ), vốn hoá thị trường tiền số đã giảm xuống chỉ còn ở mức gần 1.800 tỷ USD, so với 2.500 tỷ USD tuần trước.

Biến động về giá Bitcoin trong 3 tháng vừa qua

Bitcoin, đồng tiền số có giá trị vốn hoá lớn nhất, dù đã tăng trở lại nhưng đã mất đến hơn 30% giá trị so với mức đỉnh hơn 64.000 USD đạt được hồi tháng 4.

Vài tháng qua, ngày càng nhiều nhà phân tích Phố Wall cảnh báo về việc các cơ quan quản lý tại Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) có thể sẽ sớm thể hiện vai trò tích cực hơn việc quản lý thị trường tiền ảo.

Mỹ đang cân nhắc phát hành đồng USD số

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang bước thêm một bước tiến mới trong việc phát triển đồng USD điện tử khi cơ quan này cho biết sẽ công bố bản nghiên cứu kế hoạch hành động vào mùa hè này.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Powell công bố Fed sẽ công bố tài liệu cụ thể trong đó có quan điểm của Fed về thanh toán điện tử và lợi ích cũng như những yếu tố phải đánh đổi khi ngân hàng trung ương có đồng tiền số. Cũng theo Fed, cơ quan này đã nghiên cứu về một đồng tiền số trong vài năm qua.

Chủ tịch FED Jerome Powell

Mặc dù chưa đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào, nhưng Chủ tịch Jerome Powell đã nhắc đến sự tiến bộ của công nghệ thanh toán và cho biết Fed đã cân nhắc cẩn thận và đang thích ứng với những đổi mới đó.

“Hoạt động hiệu quả của nền kinh tế của chúng ta đòi hỏi người dân phải có niềm tin không chỉ vào đồng USD, mà còn vào mạng lưới thanh toán, ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác”, ông Powell nói trong một video.

Trước đó, các quan chức Fed đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hành đồng tiền số của ngân hàng trung ương là một bước đi đúng đắn hơn việc tham gia vào cuộc đua với các đồng nghiệp toàn cầu.

Mùa hè năm ngoái, một nhóm nghiên cứu viên tại Fed ở Boston đã bắt đầu làm việc với các nghiên cứu viên thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts để tìm hiểu xem sẽ cần những gì để có thể phát hành được đồng tiền số với sự đảm bảo của chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Powell đã đề cập đến sự phổ biến ngày càng tăng của các loại tiền điện tử như bitcoin, mặc dù ông nói rằng chúng vẫn là cơ chế thanh toán kém hiệu quả. Mặt khác, các stablecoin, vốn được gắn với các loại tiền tệ cụ thể, lại mang đến những lợi thế khác.

Đồng USD số do Fed đảm bảo sẽ không phải loại tiền mã hóa hoạt động dựa trên hệ thống blockchain. Nó sẽ đơn giản là dạng số của tiền bản vị USD mà Fed phát hành và người Mỹ đã quen sử dụng suốt nhiều thế kỷ qua và xét theo như vậy nó hoàn toàn trái ngược với tài sản ví như bitcoin.

Trong thông điệp chính sách mới nhất của mình, ông Powell nói rằng bất kỳ hình thức đồng USD số nào sẽ không thể thay thế tiền mặt hoặc tiền dạng số tại các doanh nghiệp tư nhân ví như tiền gửi của người dân ở ngân hàng thương mại.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies