Image default
Mục khác Tin mới nhất

Mỹ sẽ tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc dưới thời Tổng thống Biden?

Sau động thái công bố danh sách trừng phạt 28 cựu quan chức dưới thời Tổng thống Donald Trump, phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đang gây áp lực buộc chính quyền Biden cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Vào ngày 20/1, khi tân Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, Trung Quốc tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và 27 quan chức khác trong chính quyền của ông Donald Trump.

Theo tuyên bố của chính quyền Biden, Bắc Kinh có ý đồ tiêu cực khi cố ý thông báo lệnh trừng phạt vào ngày nhậm chức của tân tổng thống.

Thượng nghị sĩ Jim Risch, thành viên cấp cao trong Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, gọi động thái của Trung Quốc là “nắn gân” chính quyền Biden. “Bắc Kinh rõ ràng đang muốn thử nghiệm quyết tâm của Tổng thống Biden trong việc tiếp tục các chính sách cứng rắn và cạnh tranh hơn với Trung Quốc”, ông Risch viết trên Twitter ngày 22-1.

“Cùng nhau, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ phải cho Bắc Kinh thấy rằng họ không thể ngăn chúng ta bảo vệ các lợi ích của Mỹ” – ông Risch nhấn mạnh.

Ông McCaul, thành viên Cộng hòa cấp cao tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho rằng, chính quyền Tổng thống Biden phải đáp trả “tức thì và mạnh mẽ để gửi thông điệp rằng hành vi dọa nạt sẽ không được dung thứ”. Theo ông, lệnh trừng phạt là một nỗ lực “rõ ràng và vô căn cứ” của Bắc Kinh nhằm đe dọa những quan chức đã phơi bày “hành động xấu” của họ.

Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa lo ngại ông Biden có thể làm dịu cách tiếp cận cứng rắn của ông Trump để đảm bảo hợp tác với Trung Quốc trong các mục tiêu khác, bao gồm chống biến đổi khí hậu và Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Biden, hiện vẫn trong giai đoạn thành lập chính sách châu Á và các nhóm chính phủ, chưa trả lời khi được hỏi về kế hoạch đáp trả Bắc Kinh.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]