Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ: Nhà Trắng muốn thu hẹp quy mô gói đầu tư hạ tầng trị giá hơn 2.000 tỷ USD

Đề xuất kế hoạch chi tiêu với tên gọi “Kế hoạch Việc làm Mỹ” với giá trị hơn 2.000 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden vẫn đang bị đóng băng trước sự phản đối của Đảng Cộng hòa.

Ngày 21/5, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã giảm kinh phí đối với gói đề xuất hỗ trợ cơ sở hạ tầng từ 2.250 tỷ USD xuống 1.700 tỷ USD.

Đề xuất mới của Nhà Trắng cho thấy chính quyền Biden sẽ giảm đầu tư cho băng thông rộng xuống còn 65 tỷ USD, so với đề xuất ban đầu 100 tỷ USD. Chi tiêu cho đường xá, cầu cống và các dự án cơ sở hạ tầng lớn cũng sẽ giảm còn 120 tỷ USD, từ đề xuất ban đầu 159 tỷ USD, nhưng vẫn cao hơn gấp đối con số 48 tỷ USD mà đảng Cộng hòa mong muốn.

Bà Jen Psaki cũng lưu ý, một số lĩnh vực đã bị loại khỏi dự thảo mới của gói đầu tư cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, sẽ được đưa vào dự luật khác.

Bất luận động thái nhượng bộ trên, Đảng Cộng hòa vẫn bác bỏ và cho rằng những điều chỉnh đó là không đủ để Quốc hội thông qua.

Hai bên vẫn còn khoảng cách lớn ở nhiều góc độ, từ quy mô của kế hoạch đầu tư hạ tầng đến nguồn kinh phí thực hiện. Các quan chức Nhà Trắng hôm 21/5 nhóm họp với một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để tìm hiểu những quan điểm khác biệt của phía Cộng hòa, đồng thời đưa ra dự thảo mới của gói đầu tư cơ sở hạ tầng.

Bà Psaki cho rằng, do quy mô gói đầu tư đã giảm, nên yêu cầu đối với những người được xem là nguồn thu cho gói đầu tư này cũng sẽ giảm. Theo đó, chính quyền Biden cam kết không tăng thuế đối với những người có thu nhập dưới 400.000 USD/năm.

Các quan chức Mỹ cho rằng kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, tăng sức cạnh tranh quốc tế cho các doanh nghiệp. Theo ông Biden, đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất cho cơ sở hạ tầng, để các thế hệ sau không bị tụt hậu trong tương lai.

Trước đó, ngày 31/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất một gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hơn 2.000 tỷ USD, kêu gọi sử dụng sức mạnh của Chính phủ để định hình lại nền kinh tế lớn nhất thế giới và đương đầu với sự nổi lên của Trung Quốc.

Kế hoạch của ông Biden sẽ mở ra những dự án lớn cho các doanh nghiệp Mỹ tham gia, tạo thêm hàng triệu công việc trên những công trình từ đường xá đến chống biến đổi khí hậu, đồng thời cải thiện những dịch vụ dân sinh như nhà trẻ và viện dưỡng lão.

Đề xuất kế hoạch chi tiêu với tên gọi “Kế hoạch Việc làm Mỹ” là bước đi kế tiếp của ông Biden sau gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỷ USD do chính ông đề xuất.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies